Cốm là gì ? Tìm hiểu về đặc sản cốm làng Vòng Hà Nội

Cốm là gì ?

Cốm là một đặc sản ẩm thực của vùng đất Bắc Bộ, đặc biệt là tại Hà Nội. Cốm còn có mặt ở cả miền Trung và miền Nam, tuy nhiên mỗi nơi sẽ có cách chế biến và hương vị đặc trưng riêng.Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là lúa nếp non. Món cốm có hương vị thơm ngon chuẩn nhất là từ lúa nếp cái hoa vàng, loại nếp hạt căng bóng, tròn mẩy. Bên cạnh đó, các loại lúa nếp khác cũng được yêu thích là: lá nếp thơm, nếp quýt, nếp hoa, lúa lương phượng.Cốm có nhiều loại như: cốm đầu mùa, cuối mùa, cốm non, cốm mộc, cốm già,…

Đọc thêm

Cốm làng Vòng

Khi nhắc đến cốm, người ta sẽ nhớ ngay đến ngôi làng nhỏ ở Cầu Giấy với truyền thống làm cốm từ bao đời nay, cốm làng Vòng, thứ quà quê giản dị mà lại đi vào tuổi thơ và cả khi trưởng thành của bao người. Cốm làng Vòng thơm ngọt, thanh mát, được bọc trong 2 lớp lá: lớp trong là lá ráy giúp cốm luôn mềm dẻo và được bao bởi lớp lá sen bên ngoài giúp tạo hương thơm đặc trưng và buộc bên ngoài bởi sợi rơm chứa đầy hình ảnh đồng quê Việt Nam.

Đọc thêm

Đặc điểm của cốm làng Vòng

Từ xưa, làng Vòng đã nổi tiếng với đặc sản cốm, nó còn được lưu truyền qua các câu ca dao tục ngữ dân gian:Hình ảnh những gánh cốm nhịp nhàng trên vai các bà, các mẹ trên từng con hẻm là hình ảnh không thể thiếu của mùa thu Hà Nội. Và nói đến cốm, ngườ...

Đọc thêm

Cách làm cốm

Quy trình làm cốm phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ, những hạt cốm thơm dẻo là bao sự trân trọng và vất vả của người dân được gửi gắm trong đó. Cốm ngon thì lúa phải được cắt đúng lúc, nếu lúa già thì cốm sẽ không được xanh, bị cứng và gãy nát. Cò...

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm

Đối với cốm tươi, nếu để ở trong điều kiện không khí bình thường thì có thể sử dụng trong vòng 2 ngày. Nếu muốn để lâu ăn dần, có thể cho vào túi nilon buộc kín và để vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Với cách này cốm có thể được bao lâu tùy ý. Và khi sử dụng, lấy cốm ra để rã đông tự nhiên, cốm sẽ trở lại trạng thái bình thường, mềm dẻo thơm ngon.Đối với cốm khô, là cốm được sấy khô để không còn nước bên trong. Cốm khô thường được sử dụng để chế biến các món ăn khác. Cốm khô cần được bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Đọc thêm

Các món ngon từ cốm

Ngoài việc thưởng thức trực tiếp cốm tươi thì ngoài ra cốm cũng làm được vô cùng nhiều món ngon. Hãy cùng Bộ Bích tham khảo 3 món ăn vô cùng ngon và dễ làm từ cốm nhé

Đọc thêm

Xôi cốm

Xôi cốm được làm từ cốm tươi, đỗ xanh, hạt sen và dừa nạo, được ủ trong lá sen để giữ trọn được hương vị của đất trời. Hạt xôi cốm dẻo mềm, ngọt dịu hòa quyện với vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen kết hợp với sự béo ngậy của dừa nạo, tất cả tạo nên món ăn tinh tế của thu Hà Nội.

Đọc thêm

Chè cốm

Món ăn gây thương nhớ với thực khách bởi nét mộc nguyên sơ với những nguyên liệu đơn giản không cầu kỳ: cốm tươi, bột sắn dây, đường phèn. Không nhiều topping như những món chè khác nhưng nhiều người vẫn yêu thích món chè này bởi nó giữ trọn vị dẻo thơm của cốm, ngọt thanh của đường phèn và độ quánh của sắn dây.

Đọc thêm

Chả cốm

Nếu được hỏi cốm làm món gì ngon nhất thì câu trả lời chính là chả cốm. Chả cốm có lớp vỏ ngoài giòn, nhân bên trong mềm dẻo, dậy lên hương thêm của cốm tạo nên một sự hấp dẫn lạ thường. Chả cốm làm vô cùng đơn giản nhưng lại hấp dẫn khó quên.Nếu bạn muốn thưởng thức món chả cốm thơm dẻo chuẩn vị mà không có thời gian chuẩn bị, có thể qua Bộ Bích để trải nghiệm món ăn.Thức quà Hà Nội gây thương nhớ với rất nhiều thực khách khi đến với mảnh đất thủ đô. Bộ Bích hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm được về cốm làng Vòng và biết thêm về các món ăn có thể làm từ cốm.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

vinaenter