Khám phá những công dụng của mủ trôm và cách pha mủ trôm giải nhiệt

Mủ trôm là gì?

Mủ trôm hay còn gọi là nhựa của cây trôm được tiết ra từ những vết thương trên vỏ của loài cây này. Đây là loài cây ở vùng nhiệt đới, tại Việt Nam, loài cây này mọc tự nhiên nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận…Mủ trôm khô nguyên chất thường có màu trắng ngà, trắng đục, hình dạng thanh dài hay cục tròn tùy theo phương thức khai thác. Khi được ngâm trong nước, mủ trôm hấp thụ nước và trương nở tạo thành hỗn hợp sánh mịn, hơi có độ nhớt.

Đọc thêm

Thành phần dinh dưỡng của mủ trôm

Nhựa cây trôm chứa các khoáng chất cần thiết gồm: sắt, canxi, kẽm, natri, kali… cùng các axit amin như leucine, lysine, phenylalanine, threonine, isoleucine, methionine, valine, histidine…Ngoài ra, trong thành phần của nhựa cây này còn có 37% axit uronic, hợp chất polysaccharide cao phân tử, còn gọi là đường phức (đường đa). Hợp chất polysaccharide khi thủy phân sẽ cho ra các loại đường như D-galactose, L-rhamnose và axit D-galacturonic, trimethylamin, acetylat…

Đọc thêm

Công dụng của mủ trôm

Nhiều người thường thắc mắc tác dụng của mủ trôm hay công dụng của mủ trôm là gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!Theo Đông y, nhựa của cây trôm có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt, giải độc nên đem lại công dụng mát gan, giải độc, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.Y học hiện đại phân tích thấy mủ cây trôm có thành phần chất xơ cao, đặc tính trương nở tốt, có khả năng kết dính nên đem lại công dụng giải độc, cải thiện nhu động ruột, phòng chống táo bón. Nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng loại nhựa cây này còn có công dụng cải thiện mỡ máu, tăng cảm giác no tốt cho người đang có nhu cầu giảm cân, điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì…

Đọc thêm

Mách mẹ cách pha mủ trôm thơm ngon giải nhiệt cho cả nhà

Để có các món thức uống có thành phần là mủ trôm, trước tiên bạn cần ngâm loại nhựa cây này trong nước lọc nấu sôi để nguội cho trương nở hết mức.

Đọc thêm

Cách ngâm mủ trôm

Vì loại nhựa cây này có tính trương nở cao nên bạn chỉ nên ngâm với tỷ lệ khoảng 5g mủ trong 1 lít nước, nước ngâm mủ trôm nên là nước đun sôi để ở nhiệt độ phòng. Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên ngâm mủ trôm trong bình thủy tinh có nắp đậy kín. Để loại mủ...

Đọc thêm

Cách pha mủ trôm với đường phèn

Để có món nước mủ trôm thơm ngon, bạn nên pha mủ trôm với nước đường phèn đã nấu sôi để nguội.Mủ trôm sau khi ngâm nở, bạn đem pha với nước đường phèn nấu rồi cho thêm vài viên đá. Để tăng thêm hương vị cho món thức uống này, bạn có thể cho thêm hạt é đã ngâm nở, nước cốt tắc.Ngoài dùng làm thức uống, bạn có thể kết hợp mủ trôm đã ngâm trương nở ăn chung với thạch sương sâm, mủ cây gòn, dùng như topping cho một số món chè (chè nha đam đường phèn, chè đậu xanh mủ trôm)…

Đọc thêm

Những lưu ý khi sử dụng mủ trôm

Trong dân gian, mủ trôm được xem như một vị thuốc mát gan, giải độc, thanh nhiệt, ngừa táo bón nên việc dùng loại nhựa cây này cũng nên chú ý về liều lượng. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “uống mủ trôm mỗi ngày có tốt không” là bạn không nên sử dụng mủ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

vinaenter