Dưa leo và cà chua có kỵ nhau không khi sử dụng kết hợp?

Lợi ích của dưa leo

Dưa leo là loại trái cây cực thanh mát và đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Cụ thể như sau:

Đọc thêm

Bổ sung nước

Trong dưa leo, nước chiếm tỷ lệ 95 - 97% về trọng lượng. Vậy nên ăn một trái dưa chuột lớn chẳng khác gì việc uống một ly nước đầy. Trong khi đó, nước lọc thì chẳng có mùi vị còn nước dưa leo lại thơm ngon, hấp dẫn hơn nhiều. Do đó thay vì bổ sung nước theo cách quen thuộc, bạn hãy ăn dưa leo để thay đổi khẩu vị của mình.

Đọc thêm

Hỗ trợ giảm cân

Trong dưa leo có lượng đường siêu thấp, lượng calo tích hợp cũng cực hạn chế. Thực phẩm này lại giàu nước và chất xơ hòa tan nên khiến cơ thể no lâu hơn, chuyển hóa năng lượng, tiêu hủy mỡ tốt hơn. Vậy nên bạn sẽ giảm cân hiệu quả khi sử dụng đều đặn loại trái cây nói trên.

Đọc thêm

Chống lão hóa cực tốt

Dưa chuột tích hợp cơ số hoạt chất có tính oxy hóa cao như flavonoid, beta carotene, vitamin C, molypden, mangan,... Do đó tiến trình lão hóa sẽ chậm lại, cơ thể được bảo vệ tốt hơn trước các gốc tự do. Nhờ vậy mà giảm thiểu nguy cơ phát sinh bệnh tật.

Đọc thêm

Ngăn ngừa ung thư

Cucurbitacins và lignans trong dưa leo được đánh giá rất cao về khả năng phòng chống ung thư thông qua việc ức chế các tác nhân gây đột biến. Bên cạnh đó, flavonoid fisetin còn được chứng minh là làm chậm sự tiến triển của ung thư tiền liệt tuyến.

Đọc thêm

Điều hòa huyết áp

Khi hàm lượng Na dư thừa, K thiếu hụt trong cơ thể thì nguy cơ tăng huyết áp sẽ tăng lên đáng kể. Trong khi đó, lượng kali tự nhiên hàm chứa trong dưa leo lại không hề thấp chút nào. Vậy nên nếu bạn ăn hoặc dùng nước ép dưa chuột hằng ngày thì tình trạng huyết áp cao sẽ được cải thiện.

Đọc thêm

Dưỡng da trắng hồng, sáng mịn

Dưa chuột không chỉ cấp ẩm cho da mà còn tham gia tích cực vào tiến trình thải độc. Chưa hết, vitamin C trong dưa chuột còn dưỡng sáng, chống lão hóa siêu tốt. Đó là chưa kể đến hàm lượng vitamin B5 siêu dồi dào trong loại trái cây này sẽ giúp bạn phục hồi da và hỗ trợ điều trị mụn cực hiệu quả.

Đọc thêm

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Bạn sẽ dung nạp 19% nhu cầu vitamin K mỗi ngày nếu ăn một quả dưa leo có kích cỡ trung bình. Vitamin K rất cần cho tiến trình tái tạo tế bào xương. Vậy nên nếu bạn muốn xương khớp chắc khỏe thì nên đưa dưa chuột vào thực đơn hằng tuần.

Đọc thêm

Tác dụng của cà chua đối với sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua có thể đem đến rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe và sắc vóc. Cụ thể như sau:

Đọc thêm

Nâng cao hiệu quả chống nắng

Lycopene trong cà chua là chất chống oxy hóa siêu mạnh mẽ, giúp bảo vệ da trước tác động gây hại của ánh nắng mặt trời. Vậy nên nếu bạn ăn cà chua thường xuyên và kết hợp bôi kem chống nắng đúng cách thì hiệu quả bảo vệ da sẽ được tăng cường gấp bội.

Đọc thêm

Phòng chống ung thư

Khảo sát cho thấy những người thường xuyên sử dụng cà chua có nguy cơ mắc ung thư phổi, tiền liệt tuyến, da, vú,... thấp hơn người bình thường. Điều này là do lycopene ức chế tiến trình lớn lên và phân chia của tế bào ác đồng thời nâng cao chức năng của hệ thống miễn dịch qua từng ngày.Ngoài ra, lycopene còn phối hợp với các chất chống oxy hóa khác trong loại trái cây này để bảo vệ tế bào trước mỡ xấu, gốc tự do - nguyên nhân gốc rễ làm phát sinh bệnh tật.

Đọc thêm

Bảo vệ mắt

Zeaxanthin, carotenoids lutein và lycopene trong cà chua đều là những sắc tố có lợi, giúp ngăn chặn tình trạng thoái hóa điểm vàng, phòng ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể do lão hóa. Bên cạnh đó, vitamin A có trong loại trái cây này còn giúp giảm khô mắt và phòng chống bệnh quáng gà.

Đọc thêm

Làm trắng da

Trong mỗi ly cà chua được làm nhỏ hàm chứa khoảng 27% lượng vitamin C được khuyến nghị sử dụng hằng ngày. Chất chống oxy hóa này không chỉ tăng cường miễn dịch, bảo vệ tế bào mà còn làm tăng sinh collagen, thúc đẩy tái tạo tế bào da, giúp da căng mịn, sáng hồng rạng rỡ.

Đọc thêm

Hỗ trợ tiêu hóa

Các dưỡng chất có trong cà chua có khả năng nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột. Nhờ vậy mà việc tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn, hỗ trợ đắc lực vào quá trình điều trị viêm ruột.

Đọc thêm

Bảo vệ tim mạch

Lycopene cũng là hoạt chất đứng sau tác dụng tích cực này của cà chua. Nghiên cứu cho thấy lượng cholesterol xấu sẽ hạ cực nhanh nếu bạn ăn cà chua đều đặn hằng tuần. Nhờ vậy mà giúp kiểm soát tốt nhiều vấn đề tim mạch nguy hiểm.

Đọc thêm

Hỗ trợ điều chỉnh cân trọng

Lượng calo trong cà chua cực thấp. Hàm lượng nước và chất xơ hòa tan lại cao nên khi ăn, bạn sẽ thấy no lâu hơn và không có nhu cầu dung nạp thêm đồ ăn khác. Chính vì thế mà hiệu quả giảm cân cũng được tăng cường.

Đọc thêm

Dưa leo và cà chua có kỵ nhau không khi sử dụng kết hợp?

Khi đọc qua những thông tin trên, dễ thấy cà chua và dưa leo đều đem đến nhiều tác dụng tích cực, phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy dưa leo và cà chua có kỵ nhau không?Câu trả lời là CÓ. Nguyên nhân chủ yếu do enzyme catabolic trong cà chua sẽ phá hủy cấu trúc và chức năng của vitamin C. Trong khi đó cà chua lại rất giàu vitamin C nên nếu bạn dùng chung thì vai trò của vitamin C sẽ bị bất hoạt hoàn toàn.Bên cạnh vấn đề trên thì các vi chất khác của hai loại quả tươi này cũng có tính đối kháng cao. Khi ăn vào sẽ tạo những phản ứng sinh men tiêu cực, làm tăng độ axit trong đường tiêu hóa và gây chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, trào ngược,...Qua những phân tích trên, bây giờ thì bạn đã biết dưa leo và cà chua có kỵ nhau không rồi chứ?

Đọc thêm

Nên kết hợp dưa leo/cà chua với thực phẩm nào?

Dưa leo có tính mát nên bạn có thể kết hợp với những đại diện có tính bình, tính ấm để tạo sự cân bằng. Điển hình là tỏi, tôm, đậu hũ, mộc nhĩ, khoai tây, cá đối, thịt lợn.Với cà chua, do lycopene chỉ hấp thu tốt khi có thêm chất béo lành mạnh nên bạn h...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

vinaenter