Cách làm tim lợn hấp cách thủy là một món ăn rất thích hợp cho mùa đông, mà chế biến lại vô cùng đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Món ăn này ngon và dinh dưỡng vì tim lợn có tính hàn, không hề độc, bổ tâm ích khí, hỗ trợ rất tốt vấn đề sức khỏe cho phụ nữ sau sinh. Cách chế biến chúng cũng rất đơn giản, nên đừng ngại mà hãy bắt tay vào bếp theo 3 cách làm tim hấp cách thủy sau:
1. Cách làm tim heo hấp hành gừng
1.1. Nguyên liệu tim lợn hấp cách thủy
- 1 trái tim heo
- 1 củ gừng.
- 6 củ hành ta
- 1 muỗng cafe muối
- 2 muỗng cafe hạt tiêu
- 1 muỗng cafe nước mắm
1.2. Cách hấp tim heo ngon
Bước 1: Tim heo sau khi mua về thì dùng dao khứa theo chiều dọc để loại bỏ hết huyết còn động bên trong. Khử sạch mùi tanh hôi bằng cách ngâm vào nước muối hoặc giấm được pha loãng.
Bước 2: Cho tim vào âu và uớp cùng với mắm, muối, tiêu và hành khô đã băm nhỏ. Thời gina ướp khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng để tim ngấm gia vị và ngon hơn.
Bước 3: Với cách hấp tim lợn bạn cần lưu ý dùng một nồi nước nhỏ để hấp cách thủy, đậy kín vung lại và đun sôi. Khi thấy nước trong nồi sôi lên, bạn cho tim đã ngấm gia vị vào nồi. Nhớ cho thêm gừng vào hấp chung nhé. Tiếp tục hấp tim heo trong khoảng 30-35 phút trên lửa vừa là hoàn thành.
2. Cách làm tim lợn hấp cách thủy với lá ngải cứu
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả tim lợn
- 6 củ hành khô
- 1 mớ lá ngải cứu
- 2 muỗng cafe muối
- 2 muỗng cafe hạt tiêu
- 1 muỗng cafe nước mắm
2.2. Cách chế biến tim lợn cho bà bầu
Bước 1: Tim heo mua về làm sạch huyết đọng bên trong bằng cách dùng dao rạch dọc tim. Sau đó khử mùi tanh hôi bằng nước muối pha loãng hoặc giấm pha loãng.
Bước 2: Dùng dao cắt tim thành 2 phần, đem ướp với muối, tiêu, mắm và hành khô được băm nhỏ. Ướp khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng. Rau ngải cứu nhặt bỏ lá già, úa hỏng rồi rửa sạch, để cho ráo nước.
Bước 3: Hấp cách thủy. Đặt nồi hấp cách thủy lên bếp, đun nước trong nồi sôi lên thì thêm lớp ngải cứu vào nồi, sau đó đặt tim heo lên trên lớp ngải cứu, cuối cùng phủ lên trên lớp ngải cứu còn lại. Hấp tim khoảng 30 phút -35 phút trên lửa vừa là hoàn thành món ăn.
3. Cách làm tim heo hấp với hạt sen ngon khó cưỡng
3.1. Nguyên liệu dùng chế biến:
- 1 quả tim heo
- 3 củ năng
- 1 lạng hạt sen tươi
- 6 hạt bạch quả
- 6 trái táo tàu
- 6 củ hành ta
- 2 thìa canh hạnh nhân
- ½ thìa canh tiêu hồi
- 2 thìa cafe hạt tiêu
- 2 thìa cafe muối
- 1 thìa cafe nước mắm
3.2. Cách làm tim lợn hấp cách thủy
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua về, bạn dùng dao khứa theo chiều dọc quả tim để lấy hết huyết đọng bên trong ra nhé. Khử mùi tanh hôi của tim bằng cách ngâm vào nước muối loãng hoặc giấm loãng.
- Cắt tim thành 2 phần và đem ướp 30 phút hoặc 1 tiếng với gia vị bao gồm muối, mắm, hạt tiêu, hành khô băm nhuyễn,tiêu hồi rang vàng.
- Rửa hạt sen, hạnh nhân, táo tàu, củ năng, bạch quả thật sạch. Gọt vỏ và cắt củ năng làm đôi. Đập vỏ cứng bên ngoài chỉ lấy thịt bên trong của bạch quả.
Bước 2: Hấp cách thủy.
- Trước tiên bạn cho các loại quả, hạt: hạt sen, táo tàu, hạnh nhân, củ năng và bạch quả vào nồi, đun 30-45 phút để các loại quả hạt này chín và nước dùng có vị ngọt tự nhiên.
- Đun sôi nước trong nồi hấp cách thủy, sau đó cho tim đã ướp gia vị và các loại quả hạt vừa hầm vào nồi. Tiếp tục đun thêm 30 phút, khi tim heo chín mềm là hoàn thành.
Lưu ý khi ăn món tim lợn hấp cách thủy
Dù đây là một món ăn bổ dưỡng nhưng bạn cũng không nên ăn tim lợn hấp cách thủy thường xuyên sẽ dễ mắc bệnh béo phì và một số bệnh về máu huyết. Ăn tim lợn với liều lượng vừa phải, tránh dùng liên tục trong 1 tuần dẫn đến dư thừa sinh bệnh cho bản thân mà không biết.
4. Cách chọn mua tim heo tươi ngon
Mặc dù tim heo bán rất nhiều tại các siêu thị và các chợ, nhưng cách chọn tim cật tươi ngon như thế nào lại là vấn đề gây khó khăn cho nhiều người. Một số người vì lợi nhuận mà sẵn sàng ngâm tim, cật trong hóa chất để giữ được lâu. Nếu sử dụng những nguyên liệu bẩn này sẽ rất gây hại cho sức khỏe.
Để chọn được tim heo tươi ngon thì bạn nên đi chợ vào sáng sớm và tìm các quầy hàng thịt heo uy tín, mới mổ để an tâm hơn về nguồn gốc; hoặc nếu bạn có người quen bán tim cật là tuyệt nhất. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn mua tim heo tươi ngon:
- Màu sắc của tim heo: Bên ngoài vỏ tim màu đỏ tươi, đỏ sẫm hay cũng có thể là hồng ngả tím; sậm đều, không có các vết lốm đốm. Bề mặt tươi nhẵn bóng, màng bao tim gắn chặt cơ tim, dùng tay ấn vào có sự đàn hồi và chảy ra ít chất dịch màu hồng tươi.
- Mùi vị: Đừng nên mua các quả tim đã bốc mùi ôi, mềm nhũn, bên ngoài thâm đen, sẫm màu hay có màu nhợt nhạt, nhìn kỹ thấy các điểm tụ máu đông, rất có thể những quả tim này đã bị ngâm trong hóa chất.
- Trọng lượng: Nên mua các quả tim chỉ nặng khoảng từ 300-500g, nếu thấy những quả to hơn bình thường thì đừng vì ham mà chọn. Quan trọng là tim lợn tươi sẽ không bao giờ có mùi lạ hay dịch nhầy.
Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến hoặc mẹo nấu ăn hữu ích dưới đây để bữa cơm gia đình thật ấm áp ngon miệng nhé:
- Cách làm bắp cải cuốn thịt ngon, ngọt, thanh mát
- Cách làm pate thịt heo ngon mê ly
- Hướng dẫn cách rán bì lợn không bị nổ đơn giản và nhanh chóng
Michelia hy vọng với những chia sẻ về Cách làm tim lợn hấp cách thủy thơm ngon, bổ dưỡng trên đây sẽ giúp bạn biến bữa ăn của gia đình thân yêu thêm phần đa dạng và thú vị. Chúc bạn thành công!