Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn mua về ngâm nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước. Tiếp đó, thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn, chú ý thái sao cho miếng thịt có đủ lớp da, mỡ và thịt.
Trứng cho vào nồi luộc trên lửa vừa khoảng 15 phút, sau đó bóc vỏ.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, thái nhuyễn.
Ớt: rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với 3 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng tiêu. Trộn đều các nguyên liệu trên cho hoà lẫn vào nhau. Ướp thịt trong khoảng 1 giờ để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Làm nước màu
Bắc một chiếc nồi lên bếp và đun với lửa lớn để làm nóng nồi. Tiếp đó, cho 3 muỗng đường vào, đun đến khi đường chuyển màu nâu đậm thì thêm lượng nước vừa đủ rồi đun cho nước đường sôi. Để nước màu không bị khét và đắng, bạn cần khuấy liên tục trong quá trình đun. Khi nước đường đã sánh, sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Kho thịt với nước dừa
Cho một ít dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành băm. Sau đó, cho thịt lợn đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại, bề mặt thịt chuyển sang vàng sậm và dậy mùi thơm thì cho ớt, nước dừa vào, sau đó thêm nước màu.
Tiếp theo, cho trứng cút đã bóc vỏ vào rồi đổ nước vừa ngập trứng và thịt, cho thêm chút nước mắm. Sau đó, kho thịt và trứng trong khoảng 30 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
Bày thịt kho tàu ra đĩa để ăn kèm với các món ăn khác. Bạn cũng có thể rắc hành lá lên trên nếu thích.
Món thịt kho tàu thơm ngon này nên thưởng thức khi còn nóng. Món ăn này có màu nâu rất đẹp mắt và có hương vị rất hấp dẫn, đậm đà. Thịt lợn hầm mềm, có vị béo ngậy và rất ngon!
Link nội dung: https://vinaenter.edu.vn/cach-nau-thit-kho-tau-a69374.html