Cách làm gà hầm rau củ ngọt thơm, bổ dưỡng cho cả gia đình
Nếu bạn đang loay hoay không biết nấu món gì ngon cho những ngày mưa thì đừng bỏ qua món gà hầm rau củ. Với hương vị đậm đà, bổ dưỡng, món ăn thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Xắn tay vào bếp cùng VinID thử làm món gà hầm này nhé!
1. Công thức làm món gà hầm rau củ kiểu Hàn mới lạ
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1,5kg đùi gà (hoặc cánh gà)
100g miến
4 muỗng canh xì dầu
4 muỗng canh sốt hàu (nếu có)
4 muỗng canh siro ngô (nếu có)
1 muỗng canh đường nâu
3 củ khoai tây cỡ vừa
1 củ cà rốt cỡ trung bình
1 củ hành tây cỡ trung bình
1 quả ớt đỏ
2 quả ớt xanh
200g nấm rơm
5-8 nhánh hành lá
2-3 quả ớt khô
Gừng, tỏi băm
2 muỗng cafe tiêu
1 muỗng canh dầu mè
Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, dao nạo, tô, rổ,…
1.2. Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Lọc thịt gà ra khỏi xương, lọc cả phần mỡ, rửa sạch với muối, thái thành miếng vừa ăn.
Miến ngâm với nước lạnh. Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
Nấm rơm rửa sạch với nước, để ráo. Thái vát ớt đỏ, ớt xanh. Thái ớt khô thành miếng dài 2-3cm.
Hành tây lột vỏ, thái khúc dài khoảng 3cm. Phần trắng của hành lá thái dọc, ngâm trong nước lạnh 10 phút, vớt ra, để ráo.
Làm nước sốt
Cho 4 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh sốt hàu, 4 muỗng canh siro ngô, 1 muỗng canh đường nâu vào tô khuấy đều, để riêng.
Xào thịt gà
Bắc nồi lên bếp, thêm 1-2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng trên lửa vừa. Cho ớt khô vào xào khoảng 10-15 giây, vớt ra.
Cho thịt gà vào đảo đều, đun khoảng 3-5 phút. Hạ nhỏ lửa rồi đun liu riu vài phút.
Hầm gà với rau củ
Cho tỏi và gừng băm vào đảo đều. Thêm khoai tây vào cùng phần nước sốt và 750ml nước. Đậy nắp nồi lại đun lửa lớn khoảng 10 phút.
Mở vung nồi, thêm cà rốt, hành tây đun thêm 10 phút (không cần đậy nắp).
Cho miến, ớt thái lát, nấm rơm vào khuấy khoảng 7-10 phút với lửa lớn cho đến khi phần nước dùng đặc lại và miến nở ra.
Múc gà hầm rau củ ra tô lớn, cho đầu trắng hành lá thái dọc lên trên.
Gà hầm rau củ kiểu Hàn hấp dẫn vị giác bởi thịt gà mềm, rau củ thơm ngon cùng với nước hầm ngọt lịm. Những ngày giao mùa se lạnh hay mưa gió mà có bát canh này để thưởng thức thì ngon hết biết.
Đùi gà sơ chế sạch với muối và nước, chặt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Hành tây lột vỏ, thái thật nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Cà rốt, khoai tây nạo vỏ, rửa sạch. Cà rốt thái khoanh, khoai tây thái miếng vuông, ngâm nước muối loãng.
Ớt chuông xanh rửa sạch, thái thành những miếng dài khoảng 5cm.
Bột mì hòa tan với một ít nước lọc.
Xào thịt gà
Cho gà vào tô ướp với ½ chỗ tỏi băm và hành tây, 2 muỗng canh nước tương để trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn, mở lửa vừa đun sôi.
Cho thịt gà vào xào chín vàng đều 2 mặt. Cho tiếp phần hành tây, tỏi còn lại vào đảo thật đều tay.
Khi thịt gà dậy mùi thơm, cho cà rốt, khoai tây, ớt chuông xanh vào xào cùng trong 2-3 phút, tắt bếp.
Hầm gà với rau củ
Bắc nồi lên bếp, thêm một chút xíu dầu ăn vào làm nóng trên lửa vừa.
Gắp riêng thịt gà vào nồi, đảo qua vài lượt rồi cho một bát nước ấm vào ngập thịt.
Cho rượu vang trắng vào hầm gà 20-40 phút.
Khi thịt chín nhừ, nước đã cạn bớt, đổ hỗn hợp rau củ đã xào vào nồi đun thêm 5 phút nữa.
Cho bát nước bột mì đã hòa tan vào khuấy thật đều. Cho thêm ngô ngọt, nước sốt cà chua, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Đun thêm vài phút đến khi nước hầm gà trở nên đặc sánh, tắt bếp.
Bày ra đĩa sâu lòng, rắc rau mùi lên trên và thưởng thức.
Thịt gà vừa mềm, thấm gia vị đậm đà mà rau củ lại không hề bị nát. Ngửi thấy mùi thôi cũng đã chảy cả nước miếng rồi. Vào những ngày se lạnh hay cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy tranh thủ làm món thịt gà hầm rau củ kiểu này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Vậy là bạn đã có thêm một món ngon nữa để cho vào sổ tay đầu bếp của mình rồi. Món thịt gà hầm rau củ ăn kèm với cơm nóng hổi nữa thì còn gì bằng. Đừng quên tải app VinID để mua các loại thực phẩm tươi ngon, đã được kiểm định chất lượng và tích điểm tiêu dùng nhé!