Chọn sấu tươi ngon là một bước quan trọng đầu tiên để quyết định sấu có thể bảo quản lâu được hay không. Bạn nên chọn những quả sấu non hoặc đang ngả chín, không nên chọn sấu quá non cũng không quá già và không bị sâu mọt.
Khi đã qua mùa sấu non, vào đến giữa mùa sẽ xuất hiện những quả sấu cứng cáp hơn, thịt dày hay còn được gọi là sấu bánh tẻ. Sấu bánh tẻ là những quả có lớp vỏ hơi sần, cùi dày và có nhiều thịt chua, đây được xem là những quả sấu ngon.
Không nên chọn những quả sấu có lớp vỏ láng bóng, đó là những quả còn quá non, khi ăn sẽ không có vị ngon và không bảo quản được lâu. Bạn cũng không nên mua những quả sấu quá già vì chúng có nhiều hạt to, ít thịt và ít chua.
Sấu sau khi mua về bạn hãy cạo phần vỏ ngoài, lưu ý hãy cạo để loại bỏ lớp vỏ ngoài chứ không gọt, vì khi gọt quá sâu sẽ vô tình dẫn đến gọt phải phần thịt bên trong. Khi cạo xong quả sấu nào thì bạn cần ngâm ngay quả đó vào nước, sau đó đem rửa sạch rồi để ráo để mặt sấu se lại.
Tiếp đến bạn chia sấu vào những túi nhỏ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý hãy chia sấu ra khoảng 300gr/túi để hạn chế khí ẩm trong túi, nếu để quá nhiều sấu vào một túi sẽ làm tăng khí ẩm khiến sấu bị dính chặt vào nhau và rất khó tách ra. Với cách này, sấu có thể được bảo quản lên đến 8 tháng.
Nhiều người chỉ cắt cuống sấu, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh chứ không cạo vỏ, khi cần sử dụng mới lấy ra cạo vỏ hoặc không cạo mà cho thẳng vào nồi canh. Như vậy sẽ khiến món ăn có vị chát hoặc sấu sau khi rã đông sẽ bị nhũn rất khó cạo.
Vì vậy, bạn hãy áp dụng bước cạo vỏ sấu trước khi bảo quản tủ lạnh để khi sử dụng sấu sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn nhé.
Đối với sấu xanh, bạn hãy cắt cuống cho chảy hết phần mủ và sau đó cạo sạch vỏ. Đun một nồi nước xâm xấp mặt sấu, cho sấu vào nấu đến khi chín thì vớt ra, để nguội rồi tách bỏ hoàn toàn phần hạt bên trong.
Cho sấu và nước luộc sấu vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, sau đó đổ hỗn hợp vào khay đá, bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh.
Khi hỗn hợp đã đông thành các viên đá, bạn hãy gỡ các viên đá ra, cho vào hộp hoặc túi nilon buộc kín, khi nấu ăn chỉ cần dùng 1 - 2 viên là món ăn đã có vị chua thanh rất đặc trưng của sấu. Với cách này, bạn có thể bảo quản sấu lên đến 1 năm mà vẫn giữ được hương vị ban đầu của sấu.
Đối với sấu chín không còn mủ, bạn không cần cắt cuống mà chỉ cần cạo vỏ, rửa sạch rồi thực hiện các bước bảo quản giống với sấu xanh.
Ngâm đường là một phương pháp phổ biến giúp cân bằng vị chua cho sấu và bảo quản sấu được lâu. Bạn có thể bảo quản sấu ngâm đường trong 3 - 4 tháng bằng cách đậy kín bình đựng sấu và đặt ở nơi thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao và tránh ánh nắng trực tiếp.
Nếu bạn bảo quản sấu ngâm đường trong ngăn mát tủ lạnh thì thời hạn sử dụng tối đa có thể lên đến 8 tháng.
Khi cần sử dụng, bạn hãy dùng muỗng sạch và thật khô để lấy sấu và đóng nắp thật chặt sau khi sử dụng.
Lưu ý, khi bảo quản tuyệt đối không để nước rơi vào trong bình sấu sẽ tạo thành lớp váng trắng và khiến sấu nhanh hỏng.
Để thuận tiện cho quá trình bảo quản, bạn có thể tham khảo một số loại hộp đựng thực phẩm đang kinh doanh tại Điện máy XANH:Trên đây là một số cách bảo quản sấu đơn giản và hiệu quả mà Điện máy XANH đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.
Link nội dung: https://vinaenter.edu.vn/cach-bao-quan-sau-tuoi-a67910.html