Cách làm thịt lợn gác bếp có lẽ là tìm kiếm của nhiều người bởi món ăn này thực sự thơm ngon mà có sức hấp dẫn khiến thực khách mê mẩn. Có nhiều các để làm món thịt heo gác bếp này như làm bằng lò nướng, làm bằng chảo, làm bằng lò vi sóng. Cùng Comi Chef Home tìm hiểu các cách làm chi tiết trong bài viết sau nha.
Thịt lợn gác bếp hay thịt heo gác bếp là đặc sản nổi tiếng ở khu vực Tây Bắc của nước ta. Trước đây, thịt lớn gác bếp thường được chế biến, thưởng thức vào những dịp quan trọng như lễ tết, đám cưới,… tạo nên nét văn hóa đặc trưng của người dân ở đây. Gần đây, món ăn này đã trở nên phổ biến hơn và được thưởng thức cả vào thường ngày. Dưới đây là cách làm món thịt lợn gác bếp ngon.
Dưới đây là các nguyên liệu, gia vị để làm thịt lợn gác bếp mà bạn cần chuẩn bị:
Hình ảnh các nguyên liệu để làm thịt lợn gác bếp
Điểm đặc biệt của món thịt gác bếp Tây Bắc là được hun bằng hơi nóng từ than củi. Tuy nhiên, với điều kiện ở thành phố hiện nay không có than củi thì vẫn có thể thực hiện bằng nhiều cách khác. Tham khảo 3 cách làm món này một cách đơn giản từ những dụng cụ quen thuộc sau đây:
Lò nướng là vật dụng khá phổ biến ở các gia đình. Với một chiếc lò nướng bạn cũng có thể làm ra những mẻ thịt gác bếp cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn theo những bước làm sau:
Ướp thịt trong khoảng 5 tiếng hoặc qua đêm để gia vị được ngấm vào từng thớ thịt
Đây là bước quan trọng trong cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng, bạn thực hiện theo như sau:
Khi hết thời gian sấy đã cài được từ trước, bạn lấy một miếng thịt ra kiểm tra bằng cách xé thịt theo thớ có sẵn. Nếu thịt còn đỏ chưa chín thì tiếp tục sấy để thịt chín đều, còn nếu chín rồi thì bạn đã hoàn thành món thịt lợn gác bếp rồi đó.
Sau khi sấy thịt xong, bạn lấy một miếng thịt ra kiểm tra bằng cách xé thịt theo thớ có sẵn
Nếu bạn không có lò nướng thì lò vi sóng cũng là một trong những dụng cụ chế biến thành công món thịt lợn gác bếp. Các bước thực hiện cũng tương tự như với lò nướng nhưng cần có sự điều chỉnh nhiệt độ theo hướng dẫn sau:
Các bước làm thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng cũng tương tự như với lò nướng nhưng cần có sự điều chỉnh nhiệt độ theo hướng dẫn
Lưu ý: Trong quá trình chế biến thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng có thể sẽ bị ra nước thịt. Nếu thịt ra nhiều nước thì bạn hãy gạt bỏ phần nước này để rút ngắn thời gian.
Trong trường hợp gia đình bạn không có cả lò vi sóng và lò nướng thì vẫn có thể chế biến món ăn này bằng chảo. Cách làm thịt lợn gác bếp bằng chảo cũng đơn giản như hai cách làm trên. Dưới đây là các bước làm mà bạn có thể tham khảo:
Làm thịt lợn gác bếp bằng chảo gồm 3 bước ướp thịt, nướng thịt trên chảo, kiểm tra thành phẩm
Vậy là Comi Chef Home đã hướng dẫn bạn 3 cách làm thịt lợn gác bếp - đặc sản Tây Bắc tại nhà rồi. Tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ bạn cách thưởng thức món này sao cho ngon nhất.
Thịt lợn gác bếp dậy hương thơm của các gia vị sả, ớt, tỏi, mắc khén,… không bị hôi như thịt bò, lại có đánh thức vị giác người thưởng thức bởi vị ngọt ngào của thịt lợn, xen lẫn chút cay cay. Có nhiều cách để thưởng thức thịt lợn gác bếp ngon.
Thịt gác bếp được đánh giá là ngon nhất khi ăn nóng, trước khi thưởng thức bạn có thể làm nóng thịt bằng phương pháp hấp cách thủy, làm nóng bằng lò vi sóng, vùi vào do bếp củi,… Sau khi làm nóng bạn có thể kết hợp với những thực phẩm khác như:
Sau khi làm nóng thịt lợn gác bếp, bạn có thể xé sợi ra và thưởng thức nó với nhiều cách khác nhau
Thịt lợn gác bếp có cách làm đơn giản nhưng quá trình chuẩn bị, ướp thịt, nướng thịt mất khá nhiều thời gian. Do đó, nhiều người muốn chế biến món ăn với số lượng lớn nhưng không biết có thể bảo quản được hay không. Việc bảo quản thịt gác bếp khá đơn giản mà bạn có thể lựa chọn bảo quản để sử dụng trong thời gian ngắn hay trong thời gian dài.
Cách tốt nhất để bảo quản thịt gác bếp là bảo quản trong tủ lạnh. Tùy thuộc vào mong muốn về thời gian bảo quản mà bạn có thể lựa chọn những cách bảo quản sau:
Khi bảo quản thịt gác bếp trong tủ lạnh, thịt sẽ bị cứng hơn so với bảo quản ở điều kiện thường. Do đó, trước khi thưởng thức thì bạn nên làm nóng sản phẩm bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn.
Bảo quản thịt lợn gác bếp bằng túi hút chân không hoặc túi hút ẩm
Trên đây Comi Chef Home vừa chia sẻ với bạn đọc cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng, lò vi sóng và chảo rất đơn giản tại nhà. Chúc bạn thành công.
Link nội dung: https://vinaenter.edu.vn/cach-lam-thit-heo-gac-bep-a66562.html