Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm vừa sạch lại an toàn

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm Nam Ngư sẽ ngon miệng, an toàn cho sức khỏe. Thật uổng phí nếu thịt vịt mà không có bát tiết canh, điều đó sẽ mất đi một phần của món ngon đối với các tửu đồ.

Tiết canh là món ăn tươi sống, là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng ở Việt Nam. Người ta có thể đánh tiết canh lợn, tiết canh ngan… nhưng có lẽ ngon nhất và được yêu thích nhất chính là tiết canh vịt. Nếu lo lắng về chất lượng tiết canh ở ngoài hàng thì bạn có thể học theo cách hãm tiết canh vịt chuẩn nhất và cách đánh tiết canh theo công thức được hàng nghìn người chia sẻ dưới đây.

Bí quyết hãm tiết canh vịt bằng nước mắm ngon

Chọn vịt

Cách chọn vịt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món tiết canh

Chỉ dùng vịt chéo cánh (hai cánh vịt khép lại, đầu lông cánh bắt chéo lên nhau, là biểu hiện vịt đã tới tuổi trưởng thành, đang thời kỳ phát dục). Nếu vịt còn non (chưa chéo cánh) thì tiết canh có vị tanh, hôi mùi lông sữa, ăn không ngon, thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh.

Hãm huyết

Trước khi cắt tiết vịt, ta phải pha một dung dịch gồm 1 phần nước mắm Nam Ngư và 2 phần nước lã (nước lã đun sôi để nguội). Số lượng dung dịch này nhiều hay ít là tùy thuộc vào con vịt lớn hay nhỏ. Ví dụ:

- Con vịt nặng 1kg, thì pha một muỗng canh nước mắm với hai muỗng canh nước lã.

cách hãm huyết vịt

Pha nước hãm tiết canh vịt phải đúng tỷ lệ và chuẩn xác

- Nếu con vịt nặng 2kg, thì pha hai muỗng canh nước mắm và bốn muỗng canh nước lã. Nếu con vịt 3kg, hay 4kg, hoặc 5kg thì cũng nhân theo cấp số đó… Các bạn chọn mua con vịt cỏ, khoảng 1,3 kg - 1,5 kg là ngon.

- Ngoài ra, một số nơi còn dùng bẹ của tàu chuối Tây, vắt lấy nước để hãm, cách này cũng được, nhưng tiết sẽ không ngon bằng hãm tiết canh vịt bằng nước mắm nam ngư, hoặc bạn có thể hãm bằng thuốc muối. Dõi theo thương hiệu nước mắm Phan Thiết của làng nước mắm truyền thống.

Cắt tiết vịt

Sau khi đã pha dung dịch phù hợp với trọng lượng con vịt rồi, mới tiến hành cắt tiết vịt. Cắt thế nào cho huyết chảy thật nhanh, tránh chảy nhỏ giọt khiến huyết đông dạng sợi rồi biến thành màu bầm đen, nhưng không được đứt cuống họng, khiến nhớt giãi trong họng vịt chảy vào huyết.

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm ngon

Nguyên liệu cần có đánh tiết canh

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nhân

Lấy vịt ra để nguội rồi chọn những bộ phận sau làm nhân băm nhỏ để đánh tiết canh: cổ vịt (với những con vịt già thì không nên lấy), đùi, lòng, mề, gan. Tất cả phải được băm thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt, nhất là phần cổ.

Lựa chọn những bộ phận như cổ, lòng, mề, gan,… để hãm tiết canh vịt

Hành khi được nướng chín cũng băm nhỏ, một chút rau húng thái chỉ, phần lá gan nhỏ cũng đem thái vào đây để tăng độ bùi (có thể thêm một chút lá chanh thái nhỏ nữa cho vào sẽ tăng mùi vị hơn), lạc rang giã nhỏ, các phần to để lại để rắc lên trên (hoặc lạc rang rắc lên trên bát khi ăn, lạc sẽ không bị ỉu).

Tất cả các phần trên sau khi đã thái nhỏ thì có thể chia ra vào từng bát (chén) ăn cơm hoặc cho vào một đĩa to, trộn đều tất cả lên.

Bước 2: Đánh tiết canh

Dùng nước sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 1 nước, dùng đũa quấy đều lên, quấy đều càng nhiều thì tạo cho màu tiết càng hồng, sau đó đổ vào các bát nhân đã băm nhỏ ở trên (với hãm tiết canh vịt bằng nước mắm Nam Ngư thì không được cho thêm muối, mắm).

Đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn (một số địa phương thì đánh tiết này không đông thì mới ăn). Sau đó rắc phần lạc nhân to và thái một chút gan bỏ lên trên.

Lưu ý:

Với hãm tiết canh bằng nước mắm, lúc gần đánh dùng thìa hớt phần nước mặn trong, nổi ở trên bát tiết. Sử dụng nước mắm ngày càng trở nên ưu ái hơn vì không quá mặn như nước mắm truyền thống, cũng không quá nhạt như nước mắm pha.

Nếu tiết không đông có thể là do tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha bột ngọt với một ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay.

hãm tiết canh vịt

Lưu ý cách hãm tiết canh bằng nước mắm để món ăn thêm phần đậm đà và ngon hơn

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm nam ngư không khó, ít công đoạn nhưng từng công đoạn lại có vị trí rất quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng của tiết canh. Trong đó khó nhất là công đoạn hãm tiết canh, nếu không khéo bát tiết canh vịt của bạn sẽ bị không đông. Chúc các bạn thành công với cách hướng dẫn trên.

>>> Xem thêm:

Link nội dung: https://vinaenter.edu.vn/cong-thuc-ham-tiet-canh-vit-a64689.html