Sau phẫu thuật ung thư đại tràng nên ăn gì, kiêng gì? Các lưu ý quan trọng

1. Các lưu ý quan trọng về chế độ ăn uống cho từng giai đoạn sau cắt ung thư đại tràng

Ung thư trực tràng nên ăn gì và kiêng gì

Tùy vào từng giai đoạn sau phẫu thuật cắt ung thư đại tràng mà người bệnh cần chăm sóc với chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Trong 2 - 3 ngày đầu tiên sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được y tá truyền dịch thông qua con đường tĩnh mạch. Việc này sẽ giúp đại tràng chóng lành. Tiếp đó, người bệnh sẽ chuyển sang chế độ nạp thức ăn trực tiếp.

Lúc đầu sẽ phải ăn đồ ăn nấu chín, dạng lỏng, mềm, sau đó mới dần dần tăng độ đặc của món ăn lên. Cụ thể:

Chia thành 5 - 6 bữa/ngày, chủ yếu ăn đồ mềm, lỏng

Sau khi mổ nội soi đại tràng hoặc mổ thường, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe yếu đi, chán ăn. Vì thế cho bệnh nhân ăn cháo, súp, món ăn dạng lỏng sẽ phù hợp. Bên cạnh đó, thay vì ăn 3 bữa như thường ngày, chúng ta cần chia nhỏ thành 5 - 6 bữa, đồng thời hạn người bệnh ăn quá no.

Ăn thực phẩm giàu chất béo có lợi

Chất béo động vật được xem là một “mầm mống”, mối đe dọa gây ra ung thư, kích thích khiến niêm mạc bị tổn thương. Nếu như sử dụng nhiều và trong khoảng thời gian dài sẽ tái sinh các tế bào ung thư. Do đó, bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại tràng xong không nên ăn thực phẩm này mà thay vào đó là dùng chất béo có lợi.

2. Sau phẫu thuật ung thư đại tràng nên ăn gì?

Sau mổ nội soi đại tràng nên ăn gì?

Thực phẩm tốt cho người mổ đại tràng là gì? Hầu hết sau khi phẫu thuật cắt ung thư đại tràng xong, bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Trong đó:

- Nhóm thực phẩm mà bệnh nhân hậu phẫu thuật nên ăn đầu tiên chính là thức ăn có khả năng tiêu hóa nhanh. Bởi ung thư này liên quan tới hệ tiêu hóa. Người bệnh nên được bổ sung thường xuyên các thực phẩm như:

+ Làm sữa nhằm bổ sung được các chất vitamin D, canxi...

+ Nước hầm từ rau củ, thịt, ăn thức ăn mềm như súp, cháo, nước ép để tiêu hóa dễ dàng.

- Nhóm thực phẩm thứ hai dành cho người mới phẫu thuật cần chứa nhiều axit amin như dầu cá, trứng, các loại đậu, thịt nạc.... Bởi nó có khả năng ức chế, ngăn ngừa tế bào ung thư tái phát và phát triển.

- Nhóm thực phẩm thứ 3 cần giàu vitamin như trái cây, rau có màu xanh sẫm, các loại nước ép từ hoa quả. Các thực phẩm này giúp nâng cao được hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.

3. Các thực phẩm cần kiêng sau khi mổ ung thư đại tràng

Kiêng gì sau khi mổ ung thư đại tràng?

Bên cạnh chú ý ăn gì sau khi mổ ung thư đại tràng, người bệnh và người nhà cần chú ý các thực phẩm cần kiêng. Điều này giúp không làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị và thời gian hồi phục. Sau đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân hậu phẫu không nên ăn:

- Đồ uống có cồn, chất kích thích: Đây là thực phẩm mà người mới phẫu thuật cần tránh. Bởi chúng dễ dàng làm phá vỡ, làm mất đi công dụng của các loại thuốc điều trị bệnh. Thậm chí còn gây ra kích ứng, khiến cho vết mổ lâu lành hơn. Ngoài ra, nó còn rất hại cho cơ quan trong cơ thể.

- Thực phẩm chứa nhiều đường: Người bệnh sau phẫu thuật nên hạn chế đồ ăn ngọt. Bởi nó dễ gây kích ứng cho vết mổ, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thời gian hồi phục cũng kéo dài hơn.

- Thực phẩm có các chất kích thích: Các thực phẩm này sẽ khiến vết mổ của bệnh nhân lâu lành, thường xuyên cảm giác đau nhức.

- Thực phẩm có vị chua: Rau dưa chua, bưởi chua, các loại quả chua...

- Thực phẩm nhiều dầu mỡ, có tính cay nóng, đồ ăn nhanh....

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng nên ăn gì, kiêng gì đã được giải đáp trên đây. Nếu như bạn áp dụng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, sức khỏe của người bệnh sẽ phục hồi nhanh chóng, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Quý khách hãy liên hệ ngay HOTLINE hoặc TẠI ĐÂY để được bác sĩ của Vinmec thăm khám, tư vấn tận tình. Hoặc bạn có thể download app MyVinmec của bệnh viện để đặt và theo dõi lịch thuận tiện.

Link nội dung: https://vinaenter.edu.vn/sau-phau-thuat-khong-nen-an-gi-a60874.html