Bún chả Hà Nội, tinh hoa ẩm thực gói gọn trong món ăn mộc mạc
Theo chân TuyhoaFoods ghé thăm Thủ Đô cổ kính để thưởng thức bún chả Hà Nội bình dị mà trọn vẹn hương vị khiến cho thực khách phải tấm tắc khen ngon.
Món ăn tưởng chừng như đơn giản, mộc mạc ấy lại chứa đựng biết bao tinh hoa ẩm thực. Bún chả Hà Nội thơm ngon, hấp dẫn và có nét đặc trưng riêng biệt. Theo chân TuyhoaFoods khám phá chi tiết món này nhé.
Giới thiệu về bún chả Hà Nội, món ăn bình dị của Thủ Đô
Hà Nội được biết đến như một thiên đường bún với hơn 15 loại khác nhau. Mỗi một loại bún lại mang theo hương vị riêng biệt, thơm ngon và hấp dẫn. Bún chả Hà Nội luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi nhắc đến ẩm thực thủ đô.
Không phải ngẫu nhiên mà tổng thống Mỹ Barack Obama và người đầu bếp tài hoa Anthony Bourdain lại lựa chọn thưởng thức bún chả trong chuyến công du Việt Nam.
Chẳng ai biết được nguồn gốc, xuất sứ của món bún chả Hà Nội chỉ biết rằng giờ đây đi khắp phố phường người ta không thể cưỡng lại được những hàng bún chả nghi ngút, thơm lừng cả một góc phố.
Với những nguyên liệu thịt nướng, nem, mắm và dưa chua, bún chả Hà Nội lại được chế biến và thưởng thức theo một cách riêng để xứng danh món ngon nức tiếng đất kinh kì.
Bún chả dường như không chỉ là một món ăn mà còn là tinh hoa ẩm thực, là một phần kí ức không thể phai nhòa đối với người dân Thủ đô lẫn những ai được nếm thử qua một lần.
Quy trình chế biến bún chả Hà Nội chuẩn thơm ngon
Chế biến chả viên và chả miếng
Chả viên được làm từ thịt nạc có cả nạc cả mỡ băm nhuyễn, tẩm ướp các loại gia vị rồi để qua đêm để miếng chả được đậm đà. Chả viên vo thành viên tròn, ấn dẹt và nướng trên bếp than hoa nghi ngút khói.
Chả miếng lại là phần ba chỉ thái mỏng, ướp gia vị, nướng lửa than. Hương thơm của chả viên và chả miếng trên bếp lửa than hoa lan xa, nồng nàn khiến cho thực khách đi ngang qua không kiềm lòng được phải tấp vào.
Công đoạn ướp gia vị tưởng chừng đã khó, nướng sao cho chả vừa chín tới, vẫn giữ được độ mềm, thơm mà không bị khô cùng khó không kém. Từng miếng chả nóng hổi được cho ra khay và đợi những tín đồ ẩm thực đến thưởng thức.
Pha chế nước chấm
Một trong những điều làm nên sự đặc biệt của món bún chả Hà Nội mà TuyhoaFoods muốn bật mí phải kể đến cách pha chế nước chấm ăn kèm.
Nước chấm bún chả được pha đầy đủ hương vị chua, cay, mặn ngọt với nước mắm, đường, giấm, tỏi, ớt và thường tương đối loãng.
Nước chấm có màu hổ phách, không quá đậm đà mà vị mặn, chua, ngọt vừa phải rất tinh tế.
Nước chấm được giữ ấm trên bếp, khi múc ra tô, cho thêm một ít đu đủ xanh, cà rốt hay nhiều nơi cho thêm cả giá đỗ. Phần chả miếng và chả viên được cho kèm trong bát nước chấm chỉ nhìn thôi đã thấy ngon mắt.
Bún chả Hà Nội ăn sao cho đúng vị?
Một phần bún chả đầy đủ được trình bày đẹp mắt với một dĩa bún trắng ngần, bát nước chấm với các loại chả, một dĩa rau xanh mướt.
Một cách ăn bún chả Hà Nội vô cùng độc đáo không kém đó là thay vì cho toàn bộ phần nước chấm vào tô bún, trộn đều thì người ta lại gắp một đũa bún, nhúng vào bát nước chấm cùng các loại rau, kẹp thêm chả các loại rồi thưởng thức.
Vị mặn, ngọt, chua thanh dịu lan toàn cùng mùi thịt nướng thơm lừng, đậm đà hòa quyện với sợi bún dai ngon tạo nên một hương vị hòa quyện mà lan tỏa.
Phần bún chả Hà Nội đơn giản nhưng không kém phần tinh tế và thú vị. Người ta thưởng thức bún chả một cách từ tốn, nhẹ nhàng dù đa phần những hàng quán đều chỉ là những hàng quán vỉa hè.
Bún chả gói gọn cả những tinh hoa ẩm thực Hà Nội, văn hóa ẩm thực riêng biệt của đất Thủ Đô nghìn năm văn hiến. Không gian tất bật của phố phường, hương thơm hòa quyện của từng mẻ chả được nướng trên bếp than hoa, trên bàn là mâm bún chả thơm ngon khiến người ta ăn mãi chẳng muốn dừng.
Ghé đến Hà Nội, du khách sẽ có được một chuyến đi đầy đủ mọi cung bật cảm xúc, ngắm nhìn những khung cảnh cổ kính, tận hưởng không khí thanh bình và thưởng thức những món ngon hấp dẫn. Du lịch Hà Nội, bạn có thể ghé vào bất kì hàng quán bất kì để nếm thử món bún chả Hà Nội ngon nức tiếng.