Đặc sản Bình Thuận, Du lịch là sở thích của không ít người trong chúng ta. Khám phá mỗi nơi, mỗi vùng miền khác nhau sẽ đem đến cho chúng ta những trải nghiệm khác nhau. Đến với Bình Thuận, ngoài việc khám phá những danh lam thắng cảnh thì du khách còn được khám phá những tinh tuý ẩm thực của nơi này. Tuy dân dã, mộc mạc nhưng vô cùng gần gũi bình dị trong cuộc sống thường nhật. Sau đây là những đặc sản Bình Thuận ngon nức tiếng mà bạn nên một lần thưởng thức nếu có dịp đặt chân tới đây nhé.
Mủ trôm hay nhựa trôm là chất tiết được thu hoạch từ vỏ thân cây trôm, tên khoa học là Sterculia foetida, họ Sterculiaceae. Trong mủ trôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, mát gan, giải độc gan, làm lành vết thương, nhuận tràng, chống táo bón. Ngoài tác dụng giải nhiệt, thải độc, chống táo bón, cải thiện mỡ trong máu,dầu chiết từ hạt trôm còn chữa được các bệnh ngoài da như ngứa, ghẻ lở, làm lành vết thương. Mủ trôm được xem là thuốc, vì vậy khi dùng cần chú ý liều lượng. Không có chỉ dẫn cụ thể cho từng đối tượng mà tùy thuộc các yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, bệnh lý hoặc cơ địa của từng người. Nếu sử dụng bừa bãi mủ trôm như một thức uống giải khát thì rất nguy hiểm. Năm 2015, mủ trôm Tuy Phong (Bình Thuận) được lọt vào top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam do tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn. Với những công dụng tuyệt vời như thế, mủ trôm chắc hẳn là một lựa chọn khi đến Bình Thuận phải không nào.
Thanh long Bình Thuận nổi tiếng xa gần không chỉ trong nước mà lượng xuất khẩu hàng năm cũng rất cao. Đến Hàm Thuận Bắc bạn dễ dàng bắt gặp những cánh đồng thanh long phủ xanh bạt ngàn. Thanh long ở đây không chỉ nhiều mà còn nổi tiếng nhất nước bởi vị ngọt thanh. Thanh long Bình Thuận có thanh long ruột đỏ và ruột trắng, mỗi loại có một hương vị riêng nhưng điều rất ngon. Đến Bình Thuận, bạn sẽ bất ngờ với nhiều loại món ăn khác nhau như gỏi thanh long, thanh long kho tộ, thanh long um sườn non, chè thanh long…mỗi món ăn điều mang một hương vị riêng. Nhưng thích nhất vẫn là những quả thanh long chín mọng, chỉ cần đưa lên miệng cắn một miếng là vị ngon lan toả phải không nào.
Đến Phan Thiết du khách sẽ dễ dàng mua được loại đặc sản này, cốm hộc được bày bán ở tất cả các cửa hàng đặc sản, chợ và một số hàng tạp hoá. Cốm hộc được làm từ gạo nếp ngon rang nở bung và đường sên với dứa, gừng. Khi ăn chỉ cần cắt thành từng miếng và thưởng thức, thời gian để được của cốm không quá ba tháng, nên vị ngon không bị mất đi. Cốm là loại đặc sản rất dễ bảo quản bà mang đi. Đến Bính Thuận bạn đừng quên mang về cho mọi người cùng thưởng thức.
Không còn xa lạ với chúng ta phải không nào, nước mắm Phan Thiết có từ rất lâu đời (năm 1809) và tồn tại đến bây giờ đủ biết độ ngon và chất lượng như thế nào. Cá cơm đánh bắt về được chọn lựa kỹ, bỏ những con to hay nhỏ quá hoặc không tươi. Cá được đem vào muối không cần rửa lại vì trước khi đem lên bờ, cá đã được rửa bằng nước biển đem trộn cùng muối tươi để lâu cho cá thuỷ phân nát nhừ thành một dung dịch nước rồi đem lọc lấy phần nước nguyên chất không có mùi tanh mà thơm đặc trưng của mắm. Tuỳ vào quá trình lọc mà mắm có độ đạm khác nhau, thường khi bán ra thị trường người ta đấu trộn để có độ đạm đồng nhất. Mắm là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn mỗi gia đình, làm cho bữa ăn đậm đà và thơm ngon hơn đấy.
Tham khảo: Nước mắm cá cơm
Đừng bỏ lỡ khi đến vùng đất này nha, ngồi cùng bè bạn, ăn miếng bánh tráng giòn tan đậm đà trong miệng thì còn gì bằng. Bánh tráng mắm ruốc là món mà tím đồ ăn vặt chắc chắn bạn không thể bỏ qua. Bánh tráng dùng cho món ăn này là bánh tráng gạo có rắc mè đen, bề mặt được trét 1 ít mắm ruốc, thêm trứng cút thái múi cau, nem, chả cá, hành hoa rồi nướng trên lửa than nhỏ cho bánh tráng vàng điều, khi ăn bánh vừa giòn tan lại có vị thơm của hành, mặn mặn của mắm, ngon của chả nem hoà quyện. Thật tuyệt vời.
Tham khảo: Bánh tráng mè trắng
Tại Bình Thuận, Phan Thiết khá nổi tiếng với nghề làm bánh rế trứ danh, được xem là món đặc sản Bình Thuận rất đáng để những người đi xa mang về, vị bánh rế thơm giòn và xen lẫn hương vị ngậy của một chút mỡ đi kèm, thưởng thức làm món ăn vặt cũng rất tuyệt. Nguyên liệu để bánh rế là khoai lang và khoai mì, màu vàng ươm như mật. Khi làm bánh này, việc cần làm là lột vỏ củ mì, gọt vỏ khoai lang, rồi bào thành sợi. Đều hay nhất đó là những sau khi bào ra, những sợi củ ấy lại quấn chặt lấy nhau nên dễ dàng tạo ra hình dáng của bánh rế. Sau đó đem chiên trên dầu sôi, vớt ra rưới ít nước đường, để nguội là có được miếng bánh giòn tan, thơm ngọt.
Thông thường phần răng thì bỏ đi, không ai sử dụng để làm gì phải không, chỉ có nanh heo hay một số loại nanh khác được chúng ta biến thành trang sức chứ không ai ăn cả. Riêng người dân ở đây lại biến răng mực thành đặc sản vùng này. Lúc trước thì phần này của con mực thường được bỏ đi, sau đó vài người thử dùng để chế biến món ăn cảm thấy ngon và lạ miệng. Ngày nay, nó trở thành đặc sản địa phương cũng như món quà vặt quen thuộc của bao thế hệ học trò. Sau khi làm sạch thì răng mực được ướp với các loại gia vị và xiên thành que đem nướng. Món ăn này hấp dẫn được nhiều thực khách cũng nhờ vào vị dai, giòn và ngọt thịt của mực khi ăn cùng bánh tráng nướng, tương ớt cực vui và đã miệng.
Với chúng ta nó là một món ăn khá lạ lẫm. Nhưng đối với người dân Bình Thuận lại là món ăn khá phổ biến và là đặc sản hấp dẫn. Nguyên liệu chính để làm món lẩu thả là cá suốt tươi, khế chín, cà chua và ớt băm và các loại rau. Nồi nước lèo vừa đậm đà vừa cay cay chua chua ăn cùng bún và rau thì ngon không gì sánh bằng. Thực ra trước kia là bún thả, nhưng về sau nhu cầu ăn uống tăng cao, người dân nơi đây đã biến tấu thành lẩu thả, ăn rất ngon và tốt cho sức khoẻ của bạn. Đến Mũi Né, nếu có dịp thưởng thức lẩu thả, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng đôi bàn tay tài hoa của các đầu bếp trong việc kết hợp các nguyên liệu như: thịt ghẹ, thịt heo, trứng gà, và các loại rau mùi… để biến thành một món ăn đặc biệt.
Đến Bình Thuận du khách đừng quên nếm thử các loại bánh tuy quen thuộc nhưng lại mang hương vị rất riêng ở nơi này như:
Bánh quai vạc: Bánh quai vạc thu hút du khách ở lớp bột trong veo, dai mịn, con tôm lột đỏ au hấp dẫn chấm cùng chén nước mắm được pha chế từ loại mắm nổi danh của địa phương hay miếng chả cá hấp dai, mịn.
Bánh canh chả cá: chả cá được dùng là loại chả tươi ngon nhất mới chế biến xong, bánh canh được làm từ bột có màu trắng dai ngon và không bị nát. Tô bánh canh nóng hổi rắc tí rau mùi là ngon hết sảy.
Bánh hỏi lòng heo: với sự tỉ mỉ trong chế biến và cân bằng trong cách pha chế. Bánh hỏi lòng heo là một trong những món ăn "ai cũng nhớ" khi đến nơi này.
Bánh căn: bánh được làm từ bột gạo, đổ vào khuôn thêm ít tôm mực lên trên mặt, nướng chín rồi vớt ra đĩa thành từng cặp kèm ít hành phi và ăn nóng. Bánh nướng không dùng dầu mỡ nên rất nhon và không ngấy.
Trên đây là một số gợi ý mà Đặc sản chính gốc gợi ý để có dịp đặt chân đến Bình Thuận du khách hãy cùng nhau thưởng thức và mua về làm quà cho người thân nhé.
Link nội dung: https://vinaenter.edu.vn/mon-an-dac-san-binh-thuan-a44175.html