Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể: Các loại vitamin A, B2, D, B1, B6… và các khoáng chất thiết yếu khác hỗ trợ tăng cường phát triển toàn diện cho trẻ. Bên cạnh đó nhiều vitamin hỗ trợ tăng khả năng hấp thu thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon. Từ đó nâng cao đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh thường gặp ở trẻ như cảm cúm, viêm đường hô hấp…
Tăng cường thị lực: Trong lươn có nhiều vitamin A đóng vai trò quan trọng tăng cường thị giác cho mắt, giúp trẻ tăng khả năng nhìn rõ trong điều kiện thiếu sáng.
Hỗ trợ bổ sung sắt: Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành huyết sắc tố hemoglobin, ngăn ngừa thiếu máu. Chất sắt dồi dào trong thịt lươn bổ sung tốt cho các con vì vậy chúng ta nên chế biến món ăn dặm lươn cho bé.
Bổ sung canxi: Trẻ trong giai đoạn ăn dặm cần được bổ sung đầy đủ canxi để phát triển hệ thống xương, răng chắc khỏe tăng cường chiều cao và độ cứng cáp. Thiếu hụt canxi dễ dẫn đến hiện tượng còi xương, xương nhôm ức lõm, răng mọc chậm, ngủ không ngon giấc… Bổ sung canxi qua việc cho trẻ ăn dặm với lươn là một trong những cách hiệu quả cha mẹ nhé.
Mẹo nấu ăn dặm lươn cho bé không tanh
Để nấu các món lươn cho bé ăn dặm thơm ngon không tanh, ngoài công thức chế biến thì việc chọn lươn đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Sakura Montessori sẽ bật mí mẹo chọn lươn và cách sơ chế đúng chuẩn trong nội dung tiếp theo.
1. Cách chọn lươn tươi
Lươn đồng tươi đảm bảo chất lượng
Khi chọn lươn nấu ăn dặm cho trẻ chúng ta nên chú ý một số điểm:
Chọn lươn có da màu vàng, da có động bóng, các đường viền vàng trên thân sắc nét, đuôi lươn dài dài. Không chọn lượn da sần sùi hay trên mình có các đốm lạ. Chọn lươn tươi, vẫn còn sống, bò nhanh nhẹn.
Không chọn lươn chết, vì có chứa độc tố Histamine có hại cho sức khỏe của bé.
Không chọn lươn quá to hay quá nhỏ, chọn con có trọng lượng khoảng 1 - 1,5kg là phù hợp.
>>Xem thêm: 6 kinh nghiệm và 5 nguyên tắc tập ăn dặm cho bé
2. Cách sơ chế lươn nấu ăn dặm cho trẻ
Sơ chế lươn khử tanh nấu ăn dặm cho trẻ
Khi nấu các món lươn cho con ăn dặm, nếu cha mẹ không sơ chế khử tanh kỹ sẽ khiến món ăn không thơm ngon, làm ảnh hưởng đế vị giác của trẻ. Cách sơ chế lươn không tanh thực hiện theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Cho giấm hoặc muối vào thau đựng lươn và đậy lại trong khoảng 5 - 10 phút để lươn quẫy và ra hết nhớt.
Bước 2: Dội nước sôi vào thau lươn để lươn chết, sau đó dùng dao cạo nhẹ hoặc dùng giấy tuốt cho hết nhớt và rửa sạch với nước.
Múc cháo ra tô ăn dặm, thêm 1 thìa dầu ăn dặm đảo đều và cho trẻ ăn trực tiếp.
Một số lưu ý khi nấu các món lươn cho bé ăn dặm
Ngoài việc quan tấm đến cách chế biến lươn cho trẻ ăn dặm, trong quá trình thực hiện cha mẹ nên quan tâm đến một số vấn đề cần lưu ý dưới đây:
Sơ chế sạch lươn và khử mùi tanh: Do lươn là động vật sống trong bùn dưới nước và ăn tạp nên dễ nhiễm kí sinh trùng, ấy trùng, vi khuẩn… có hại. Chính vì vậy việc sơ chế lươn đóng vai trò quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của trẻ. Cha mẹ cần sơ chế sạch lươn và khử mùi tanh trước khi chế biến.
Không chọn lươn ươn hay lươn đã chết nấu ăn dặm cho trẻ: Thịt lươn ươn hay lươn chết có chứa chất độc histamine gây dị ứng miễn dịch có hại cho sức khỏe. Do đó cha mẹ nên chọn lươn tươi sống, không dùng lươn ươn hay lươn chết chết biến đồ ăn dặm cho con.
Giai đoạn cho trẻ ăn dặm với lươn: Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, cha mẹ nên cho con ăn thịt lươn từ giai đoạn 7 - 8 tháng tuổi. Lươn là thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng, do đó chúng ta nên cho bé bắt đầu ăn với lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng. Nếu con không bị dị ứng, phụ huynh sẽ bổ sung các món nấu với lươn và thực đơn ăn dặm cho trẻ.
Khẩu phần ăn lươn phù hợp với từng độ tuổi của bé: Chúng ta nên quan tâm đến khấu phần ăn dặm với lươn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.
Trẻ từ 7 - 12 tháng tuổi: mỗi bữa cho bé ăn từ 20 - 30g lươn, 3 - 4 bữa/tuần
Trẻ từ 1 - 3 tuổi: có thể cho trẻ ăn mỗi ngày 1 bữa, mỗi bữa 30 - 40g lươn
Trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể cho bé ăn 1 - 2 bữa/ngày, mỗi bữa 50 - 60g lươn
Chú ý khi chế biến: Cha mẹ có thể dùng phần xương lươn để ninh thành nước nấu cháo cho trẻ. Hấp hoặc luộc lươn chín sau đó gỡ xương sẽ dễ nhặt sạch xương hơn. Thịt lươn sau khi gỡ không nên chạm nước sẽ tránh lươn có mùi tanh.
Chú ý khi cho trẻ ăn: Nên cho trẻ thưởng thức các món ăn dặm với lươn khi còn ấm để tránh mùi tanh. Khi tập cho trẻ ăn lươn nên cho con ăn với lượng nhỏ và quan sát thường xuyên phản ứng dị ứng của trẻ để kịp thời xử lý.
Dùng lươn nấu ăn dặm cho trẻ không còn khó với những công thức chế biến trên đây. Cha mẹ hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà cho bé yêu thưởng thức. Sakura Montessori hy vọng các bậc phụ huynh sẽ xây dựng thực đơn dinh dưỡng ngon, bổ giúp con phát triển một cách toàn diện. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới nhất trên hành trình chăm con cha mẹ nhé.