Trước khi giải đáp “Rau mùi có tác dụng gì?”, chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về rau mùi. Đây là một loại rau được dùng nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó.
Rau mùi là một loại rau gia vị phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Chúng có tên khoa học là Coriandrum sativum, thuộc họ Hoa tán (Apiaceae). Ngoài cái tên rau mùi, chúng thường được gọi là ngò hay ngò rí. Rau mùi có thân thảo, cao khoảng 30 - 50 cm. Lá rau mùi có màu xanh lục, hình răng cưa, mọc thành từng cụm. Hoa rau mùi có màu trắng hoặc trắng hồng, mọc thành từng chùm ở đầu cành.
Rau mùi có mùi thơm đặc trưng, được sử dụng phổ biến trong các món ăn như súp, salad, canh,... Rau mùi cũng có thể được sử dụng để pha trà.
Rau mùi là một loại rau gia vị giàu chất dinh dưỡng. Trong 100g rau mùi tươi có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, rau mùi có tác dụng gì?
Rau mùi có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người. Rau mùi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
Ông bà ta hay nói về việc thêm rau mùi vào bữa ăn để có đôi mắt khỏe mạnh. Điều này là do rau mùi chứa một lượng vitamin A, vitamin C, vitamin E và carotenoids tuyệt vời, có thể giúp thúc đẩy thị lực tốt.
Các nghiên cứu cũng xác nhận rằng tiêu thụ rau mùi hàng ngày có thể giúp trì hoãn sự thoái hóa hoàng điểm do tuổi già (ARMD) và cũng chữa lành bệnh viêm kết mạc.
Màu xanh tươi của rau mùi là do sự hiện diện của chất chống oxy hóa, có thể giúp thúc đẩy hoạt động của enzyme. Vì vậy, nó kích thích tiết insulin có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thêm rau mùi vào mỗi bữa ăn hoặc uống nước ngâm rau mùi hàng ngày có thể có lợi cho người bị lượng đường trong máu cao.
Trong lối sống ngày nay, rất nhiều người mắc phải các vấn đề về cholesterol cao. Tiêu thụ rau mùi thường xuyên có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại) và cải thiện cholesterol HDL (có lợi).
Rau mùi rất giàu vitamin C, vitamin E và cả hai chất dinh dưỡng này cùng với vitamin A có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn dần dần. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.
Chiết xuất rau mùi đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và có thể hoạt động như thuốc lợi tiểu, giúp loại bỏ nước và natri dư thừa khỏi hệ thống của bạn. Điều này giúp giảm huyết áp và như đã đề cập trước đó, nó cũng có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Chỉ những yếu tố này thôi cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, rau mùi cũng được dùng làm đồ trang trí và tạo hương vị. Thêm rau mùi vào thực phẩm có thể giúp mọi người giảm lượng natri nạp vào vì họ cần ít gia vị hơn với muối ăn. Điều này giúp bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý như xơ vữa động mạch, đột quỵ.
Rau mùi chứa một lượng lớn khoáng chất làm giàu xương như canxi, mangan, magie và photpho có chức năng kháng viêm giúp bảo vệ xương khỏi cơn đau do viêm khớp.
Rau mùi có chứa các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Những hợp chất này có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tổn thương, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe trí não.
Rau mùi có chứa các chất xơ hòa tan, giúp kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, rau mùi còn có chứa các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, giúp bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân gây bệnh.
Rau mùi có đặc tính kháng khuẩn có thể có lợi chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm, viêm đường hô hấp,... cùng các vấn đề liên quan đến thực phẩm do các hợp chất thực vật của nó. Một trong những hợp chất này được gọi là Dodecenal, có thể đặc biệt hữu ích trong việc chống nhiễm trùng Salmonella.
Hạt rau mùi cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống nhiễm trùng đường tiết niệu. Dầu có nguồn gốc từ rau mùi cũng có thể được thêm vào các sản phẩm kháng khuẩn để giúp giải quyết các bệnh liên quan đến thực phẩm. Lợi ích chống lại nhiễm trùng của rau mùi có thể được hưởng bằng cách tiêu thụ loại thảo dược này hoặc sử dụng nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ cây rau mùi.
Là nguồn cung cấp sắt, vitamin E và vitamin A, rau mùi chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da. Rau mùi còn có tác dụng như một phương pháp khắc phục tình trạng da nhờn nhờ khả năng hút dầu thừa. Nó cũng là một chất kháng khuẩn, sát trùng và kháng nấm có thể giúp làm dịu, làm mát da và giảm mụn.
Rau mùi có mùi thơm đặc trưng, giúp kích thích vị giác và giúp ăn ngon miệng hơn.
Cả lá và quả của rau mùi đều được dùng làm thực phẩm và làm thuốc. Rau mùi có thể được sử dụng tươi hoặc khô. Rau mùi tươi thường được sử dụng trong các món ăn như súp, salad, canh,... Rau mùi khô có thể được sử dụng để nấu ăn hoặc pha trà.
Liều lượng sử dụng rau mùi an toàn là 4 - 5 gram rau mùi tươi hoặc 1 - 2 gram rau mùi khô mỗi ngày.
Rau mùi là một loại rau an toàn, tuy nhiên, một số người có thể gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng rau mùi, chẳng hạn như:
Ngoài ra, phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng rau mùi.
Vậy chúng ta đã giải đáp được “Rau mùi có tác dụng gì?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc sức khoẻ của mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đồng hành cùng Nhà thuốc Long Châu.
Xem thêm:
Link nội dung: https://vinaenter.edu.vn/uong-ngo-ri-co-tac-dung-gi-a33260.html