Ngày nay khi ngày tết ngày càng trở nên đơn giản đối với mọi người. Làm sao vẫn có thể giữ được nét văn hóa truyền thống mà lại tiết kiệm thời gian, công sức cho con người? Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện siêu đơn giản.
Sơ chế nguyên liệu trước khi luộc
Một chiếc bánh chưng ngon được quyết định bằng rất nhiều yếu tố: Thời gian luộc, cách luộc, nhiệt độ,… và quan trọng nhất vẫn là khâu sơ chế nguyên liệu. Trước khi đến với cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản, hãy cùng chúng tôi chuẩn bị: gạo nếp, đỗ xanh, lá rong, thịt lợn,…
- Vo sạch phần gạo nếp đã chuẩn bị, sau đó ngâm gạo với nước lạnh trong 4-5 tiếng.
- Có thể mua đỗ xanh đã đãi vỏ hoặc còn nguyên vỏ. Với đỗ đãi vỏ ta chỉ cần rửa sạch, ngâm 1-2 tiếng với nước lạnh. Còn với đỗ còn vỏ bạn cần ngâm thời gian lâu hơn để có thể đãi sạch vỏ hạt đỗ.
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ khoảng 3-4 cm, mỏng khoảng 0,5 cm, ướp với gia vị như hạt nêm, hạt tiêu sao cho phù hợp khẩu vị của gia đình.
- Lá rong thì rửa sạch, nhẹ nhàng cả hai mặt, để ráo nước. Trước khi gói bánh thì có thể chần qua nước nóng để dễ gói hơn.
Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện
Theo phong tục truyền thống, ngày xưa chúng ta thường quây quần bên bếp củi hồng trông nồi bánh chưng qua đêm. Thế nhưng ngày nay do nhu cầu cuộc sống, cũng như không gian sinh hoạt ta hoàn toàn có thể thưởng thức những chiếc bánh chưng thơm ngon với cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện.
Khi sử dụng nồi cơm điện để luộc bánh, bạn không nên gói bánh quá to. Nên đo trước lòng nồi và gói bánh với kích thước vừa phải, nhỏ hơn lòng nồi cơm điện để thuận tiện trong cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện.
Sau khi bánh được gói xong bạn có thể xếp bánh vào nồi để bắt đầu luộc. Do bánh đã được tính toán kích thước từ trước nên trong một lần luộc, bạn có thể cho từ 3-4 bánh một lần. Miễn sao đảm bảo nước luôn phải ngập bánh, tránh trường hợp bánh bị sống.
Trước xếp bánh, bạn có thể lấy cuống lá dong xếp một lượt ở dưới, rồi lót 1 lá dong xuống. Sau khi xếp bánh xong đặt thêm 1 lá dong lên trên. Có thể dùng đũa hoặc một dụng cụ nào đó phù hợp để chèn bánh, giúp bánh luôn ngập nước và tránh tình trạng sôi khiến nước bị trào ra.
Bạn cần luôn để ý mực nước, tránh tình trạng nước cạn qua mặt bánh. Hãy thêm nước luôn ngập mặt bánh để bánh không bị sống, sượng với cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện này.
Thời gian để luộc một mẻ bánh chưng với nồi cơm điện sẽ dao động từ 4 -6 giờ với bánh nhỏ và 6-8 giờ với bánh to. Bạn luôn cần duy trì nhiệt độ sôi cho nồi và có thể ủ bánh thêm 30 phút trước khi vớt. Khi vớt bánh để bánh không bị mốc bạn có thể rửa qua với nước lạnh, rồi để nơi khô ráo. Sau đó dùng vật nặng chèn các góc để có chiếc bánh chưng đẹp mắt.