Không khó để làm món trứng nướng nhưng để có được thành phẩm mềm thơm, đậm vị mà không bị tanh, không bị trào, vỡ trứng bạn phải thật khéo léo trong quá trình nướng. Vì vậy, để tăng tỷ lệ thành công cho món ăn mà lại tiết kiệm công sức, hãy tham khảo ngay 6 công thức làm món trứng nướng nồi chiên không dầu của SUNHOUSE dưới đây nhé!
1. Trứng nướng nguyên quả bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món trứng nướng mềm thơm, đậm đà bằng nồi chiên không dầu cho 3 - 4 người ăn:
Nguyên liệu
Định lượng
Trứng gà
8 quả trứng
Rau răm
2 bó nhỏ
Nước mắm
2 muỗng canh
Hạt nêm
1 muỗng cà phê
Đường
1 muỗng cà phê
Tiêu
¼ muỗng cà phê
Mật ong
10 gam
Chanh
1 - 2 quả
Ớt
2 quả
Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món trứng nướng nồi chiên không dầu
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
1 - Sơ chế trứng gà
-
Bước 1: Dùng mũi dao nhọn đâm nhẹ vào đầu trứng tạo thành lỗ rộng khoảng 1cm
-
Bước 2: Dùng chiếc đũa nhỏ cho vào bên trong quả trứng khuấy đều lòng trắng và lòng đỏ bên trong.
-
Bước 3: Đổ hỗn hợp trứng ra bát, lọc qua rây để trứng được mịn màng hơn.
-
Bước 4: Phần vỏ trứng mang đi tráng sạch bên trong và ngoài, úp ngược để ráo nước.
4 bước sơ chế trứng gà trước khi nướng bằng nồi chiên không dầu
2 - Sơ chế các nguyên liệu khác
-
Rau răm: Nhặt lá tươi non, rửa sạch dưới nước và để ráo
-
Ớt: Rửa sạch, cắt phần đầu và cắt nhỏ
Bước 3: Trộn gia vị cho trứng
-
Trộn 2 muỗng canh nước mắm, 20 gam mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay.
-
Cho hỗn hợp trên vào tô trứng và trộn đều để gia vị và trứng hòa tan.
-
Bọc kín và để hỗn hợp trứng nghỉ trong khoảng từ 5 - 10 phút.
Lưu ý: Trong khi đánh trứng, bạn không nên đánh quá mạnh và tạo thành bọt trên mặt trứng, sẽ khiến cho trứng khi nướng lên sẽ không được ngon.
Trộn đều gia vị vào trứng trước khi đổ hỗn hợp vào vỏ trứng
Bước 4: Đổ hỗn hợp trứng vào vỏ trứng
Đặt từng vỏ trứng lên khay đựng trứng hoặc các ly nhỏ để quả trứng dựng đứng thẳng, rót hỗn hợp trứng vào từng vỏ trứng.
Lưu ý: để khi nướng trứng không bị trào, vỡ, bạn nên đổ đến ¾ quả trứng, không nên đổ trứng đầy vỏ vì trứng khi nướng sẽ còn nở thêm.
Đổ hỗn hợp trứng vào lòng đỏ trước khi nướng
Bước 5: Hấp trứng
Đặt trứng vào bát hoặc khay để phẩn lỗ hướng lên trên, xếp cạnh nhau để hấp chín trứng trước khi nướng. Bạn có thể hấp trứng bằng nồi cơm điện trong 15 phút.
Nên làm chín trứng trước khi nướng để quá trình nướng bằng nồi chiên không dầu nhanh hơn.
Hãy hấp trứng trước khi nướng để rút ngắn thời gian
Bước 6: Làm nóng nồi chiên không dầu và cho trứng vào nồi
Làm nóng trước nồi chiên không dầu với 180 độ C trong 5 - 7 phút để giảm khí ẩm, làm nóng không khí bên trong và giúp cho thành phẩm chín thấu, mềm ngon hơn. Dựng đứng từng quả trứng vào cốc giấy hoặc chén nhỏ rồi để vào nồi chiên không dầu.
Cho trứng nướng vào chén nhỏ khi cho vào nồi chiên không dầu
Bước 7: Thao tác làm trứng nướng bằng nồi chiên không dầu
Tùy vào từng loại nồi hay thương hiệu sẽ có ký hiệu và thao tác điều khiển khác nhau. Phần dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cụ thể thao tác nướng trứng bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE:
Đối với nồi chiên không dầu có bảng điều khiển điện tử
Với các dòng nồi chiên không dầu có bảng điều khiển điện tử, thao tác rất nướng dễ dàng như sau:
-
Nhấn nút Bắt đầu/Tạm dừng để khởi động nồi chiên.
-
Chọn Tăng (+) và Giảm (-) nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt độ ở 70 độ C trong khoảng 60 phút.
Khi hoàn thành, nồi sẽ phát âm thanh báo hiệu. Bạn giữ nguyên khoảng 5 phút và mở nồi chiên ra kiểm tra bằng cách dùng đầu đũa chọc sâu vào trứng, nếu đầu đũa khô ráo là trứng đã chín thấu.
Việc quan sát trứng nướng bằng nồi chiên không dầu sẽ đơn giản hơn với các sản phẩm nồi chiên không dầu có cửa kính trong suốt của SUNHOUSE như mẫu nồi SHD4089 để quan sát quá trình món ăn chín bên trong tiện lợi. Phần nắp kính cường lực có khả năng ngăn nhiệt nên an toàn tuyệt đối.
Nồi chiên không dầu trang bị cửa sổ trong suốt cách nhiệt vừa dễ dàng quan sát vừa an toàn cho người dùng
Đối với nồi chiên không dầu có nút vặn
Với nồi cơ, bạn cần vặn núm xoay ở nhiệt độ 70 độ C trong 60 phút.
Nồi sẽ phát tiếng nhạc hoặc tiếng “Ting” khi quá trình nướng trứng hoàn thành. Lưu ý khi mở nồi chiên, bạn không nên lấy trứng ra luôn sẽ dễ bị bỏng, hãy chờ khoảng 5 phút cho trứng nguội bớt rồi lấy ra ngoài.
Khi sử dụng nồi chiên không dầu cơ, bạn cần vặn nút xoay để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ
Để hiểu rõ hơn về sản phẩm nồi chiên không dầu SUNHOUSE, bạn có thể xem ngay trong video dưới đây nhé:
Bước 8: Thưởng thức trứng nướng bằng nồi chiên không dầu
Thành phẩm trứng nướng bằng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành:
-
Trứng gà sau khi nướng sẽ trông rất mịn màng, thơm và không bị khô hay tanh.
-
Không bị sùi khỏi vỏ nên trông rất đẹp mắt và hấp dẫn.
-
Trứng gà nướng béo ngậy, dẻo dẻo dai dai, thêm chút cay từ hạt tiêu, đậm đà gia vị.
Bạn có thể ăn kèm trứng gà cùng rau răm, muối tiêu chanh, đồ chua giúp món ăn thêm hấp dẫn.
Thành phẩm trứng nướng sau khi hoàn thành mềm mịn, béo ngậy
Lưu ý khi làm trứng nướng nguyên quả bằng nồi chiên không dầu
Một số mẹo nhỏ bạn cần lưu ý để tăng hương vị và chất lượng cho món trứng nướng:
-
Không nên làm lỗ quá to trên vỏ trứng vì ở các bước sau sẽ cho trứng lại vào vỏ để nướng.
-
Chỉ nên cho hỗn hợp trứng khoảng ¾ vỏ trứng, không nên cho quá nhiều, khiến cho trứng khi nướng bị đầy lên, trào ra ngoài, dễ nứt vỏ hoặc thậm chí là nổ.
-
Rây thật kỹ hỗn hợp trứng gà trước khi cho vào vỏ, giúp cho trứng khi nướng trở nên mịn màng hơn.
-
Kiểm soát thời gian nướng và nhiệt độ nướng phù hợp, tránh cài đặt thời gian quá lâu, nhiệt độ quá cao có thể khiến trứng bị khô.
Không nên cho quá nhiều trứng vào vỏ trứng để tránh bị trào ra ngoài
2. Trứng ốp la bằng nồi chiên không dầu
1 - Chuẩn bị Nguyên liệu:
- Trứng gà: 2 quả
- Muối, tiêu: Tùy theo khẩu vị
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê (tùy chọn)
- Các loại nguyên liệu khác theo sở thích (phô mai, rong biển, thịt xông khói, nấm, rau củ,...)
- Đĩa sứ hoặc khay giấy bạc hoặc khay giấy nến: 1 cái
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu: Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160°C trong 5 phút để làm nóng.
- Bước 2: Phết dầu lên đĩa sứ/khay giấy bạc để trứng không bị dính vào khay, dễ tách ra sau khi chín.
- Chuẩn bị trứng: Đập trứng vào đĩa/khay, thêm muối, tiêu và các loại nguyên liệu khác theo sở thích.
- Nướng trứng: Cho khay đựng hỗn hợp trứng đặt vào nồi chiên không dầu. Nướng trong 5-7 phút, tùy theo độ chín mong muốn của bạn.
- Thưởng thức: Lấy trứng ra khỏi nồi chiên không dầu, trang trí thêm với rau ngò hoặc hành lá cắt nhỏ nếu thích. Có thể ăn kèm với bánh mì, salad hoặc các món ăn khác theo sở thích.
- Nếu bạn muốn trứng lòng đào, hãy giảm thời gian nướng xuống còn 4-5 phút.
- Cẩn thận khi lấy đĩa sứ/khay giấy bạc ra khỏi nồi chiên không dầu, tránh bị bỏng.
3. Nướng trứng muối bằng nồi chiên không dầu
1 - Chuẩn bị Nguyên liệu:
- Trứng gà: 8 quả
- Giấm: 1 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng cafe
- Hạt tiêu đen: 1 muỗng cafe
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cafe
- Giấy bạc
- Bước 1: Ngâm trứng với nước và giấm trong 30 phút.
- Bước 2: Đổ muối và ngũ vị hương vào 1 chiếc tô, sau đó trộn đều.
- Bước 3: Lăn trứng đã ngâm lên hỗn hợp muối và ngũ vị hương sao cho hỗn hợp phủ đều lên toàn bộ vỏ trứng.
- Bước 4: Bọc giấy bạc lên các quả trứng đã phủ gia vị.
- Bước 5: Nướng trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 35 phút.
- Bước 6: Sau khi nguội, bóc giấy bạc và vỏ trứng ra để thưởng thức.
4. Bánh trứng nướng bằng nồi chiên không dầu
1 - Chuẩn bị
- Trứng gà: 3 quả
- Đường trắng: 1 muỗng cafe
- Bột ngô: 50g
- Sữa tươi: 500ml
- Phomai: 2 lát
- Bước 1: Tách lấy 3 lòng đỏ trứng gà.
- Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng đường, 50g bột ngô, 500ml sữa tươi trên chảo/nồi.
- Bước 3: Đặt nồi lên bếp, mở lửa vừa và nhỏ, khuấy đều hỗn hợp rồi bỏ thêm 2 lát phomai. Tiếp tục khuấy cho tới khi hỗn hợp tan chảy và sệt lại.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp sau khi đun vào khuôn sứ hoặc thuỷ tinh, để trong tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng cho tới khi hỗn hợp đông lại.
- Bước 5: Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, sau đó quét mặt bánh bằng lòng đỏ trứng còn lại.
- Bước 6: Bỏ bánh vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 9 phút.
- Bước 7: Lấy bánh ra và thưởng thức.
5. Bơ nướng trứng bằng nồi chiên không dầu
1 - Chuẩn bị Nguyên liệu:
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ: 1 quả
- Muối, tiêu: Tuỳ khẩu vị
- Lá thơm hỗn hợp kiểu Ý (tuỳ chọn): Tuỳ khẩu vị
- Bước 1: Cắt đôi quả bơ, bỏ hạt. Lưu ý: Không cần lột vỏ quả bơ.
- Bước 2: Đập mỗi quả trứng vào lòng 2 nửa quả bơ đã cắt.
- Bước 3: Rắc muối, tiêu hoặc thêm lá thơm kiểu Ý lên trên mặt bơ và trứng.
- Bước 5: Nướng trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút.
- Bước 6: Thưởng thức trực tiếp hoặc ăn kèm bánh mì.
6. Chả trứng bằng nồi chiên không dầu
1 - Chuẩn bị Nguyên liệu:
- Trứng gà/vịt: 6 quả
- Mộc nhĩ: 50gr
- Miến: 100gr
- Hành lá: 3 - 4 nhánh
- Hành khô: 2 củ
- Thịt xay: 200gr
- Nước mắm: 1 muỗng cafe
- Bột canh: Tuỳ khẩu vị
- Dầu ăn: 1 muỗng cafe
- Bát sứ hoặc khay giấy bạc
- Bước 1: Ngâm mộc nhĩ và miến với nước, sau đó băm nhỏ mộc nhĩ và miến.
- Bước 2: Băm nhỏ hành lá và hành khô.
- Bước 3: Trộn đều hỗn hợp gồm: Mộc nhĩ, miến đã băm nhỏ, 5 quả trứng, hành lá, hành khô, thịt xay và nước mắm, bột canh.
- Bước 4: Phết dầu ăn lên bát sứ, sau đó đổ hỗn hợp vào bát sứ.
- Bước 5: Làm nóng lò ở 140 độ C trong 3 phút.
- Bước 6: Nướng hỗn hợp trong nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 140 độ C trong 10 phút.
- Bước 7: 1 quả trứng còn lại tách lấy lòng đỏ, đánh nhuyễn rồi phết lòng đỏ trứng lên bề mặt chả trứng, nướng thêm 2 - 3 phút.
- Bước 8: Thưởng thức trực tiếp hoặc ăn với cơm.
Lựa chọn nồi chiên không dầu để nướng trứng không chỉ tăng tỷ lệ thành công cho món ăn mà còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức. Hy vọng với 8 bước hướng dẫn cụ thể nướng trứng nồi chiên không dầu của SUNHOUSE sẽ giúp bạn và gia đình có được món ăn nhẹ dinh dưỡng nhanh chóng ngay tại nhà.