Học marketing online đang là xu hướng của tất cả sinh viên

“Tôi hy vọng rằng 15 năm sau mọi người sẽ quên dần khái niệm thương mại điện tử. Vì họ nghĩ chúng bình thường như dòng điện mà thôi.” Đây là câu phát biểu về tương lai ngành Marketing online của tỷ phú Jack Ma – người sáng lập tập đoàn Alibaba. Điều này lí giải tại sao thời gian gần đây các khóa học marketing online thu hút nhiều học viên và cũng là lý do học marketing online trở thành xu hướng của các sinh viên khối ngành kinh tế. Chính vì sức hút đặc biệt của marketing online trong thời gian qua, hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về nó.

Tổng quan về Marketing Online

Thời gian gần đây, nhiều người truyền miệng nhau rằng: có một bí quyết thành công dành cho mọi doanh nghiệp mang tên “Marketing online”.

Vậy Marketing Online là gì?

Marketing online là việc ứng dụng internet và các phương tiện điện tử vào việc giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu thị trường nhằm hỗ trợ cho việc phát triển sản phẩm, phát triển các chiến lược marketing và đưa sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nói một cách dễ hiểu, marketing online là việc tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trên internet.

marketing online la gì

Marketing online là gì?

Marketing Online bao gồm những công việc nào?

Giống như việc lập kế hoạch trước rồi mới theo đó thực hiện, biết những công việc mà marketing online cần làm sẽ giúp học marketing online hiệu quả hơn.

Khi làm marketing online, cần chú ý đến những công việc chính như:

  • SEO(Search Engine Optimization)

SEO(Search Engine Optimization) - Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).

Xem thêm: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

  • SEM( Search Engine Marketing

SEM là một hình thức Internet Marketing và là một phương pháp marketing nhằm tăng sự hiện diện của bạn hay doanh nghiệp, tổ chức thông qua công cụ tìm kiếm. ).

SEM là một hình thức Marketing thông qua công cụ tìm kiếm ( vd Google Adwords)

  • Email marketing  - Marketing bằng Email

Email marketing là gì là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung về thông tin/bán hàng/tiếp thị/giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mà mình mong muốn.

Xem thêm: Chiến dịch email marketing bạn cần biết

công việc chính của marketing online

Công việc chính của marketing online

  • Viral Marketing - Marketing thông qua cộng đồng mạng

Viral Marketing là chiến thuật nhằm khuyến khích khách hàng lan truyền nội dung tiếp thị đến những người khác, để sản phẩm và dịch vụ được hàng ngàn, hàng triệu người biết đến.

Có nên học Marketing Online không?

Sau khi biết được marketing online là gì và những công việc của một marketer online, nhiều bạn tự hỏi có nên học marketing online không? Và lời khuyên cho bạn là nên. Vì sao?

Thứ nhất, học marketing online dễ xin việc khi ra trường.

Nhu cầu lao động marketing của Việt Nam đang và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới cùng với sự gia tăng của đầu tư nước ngoài. (Ông Hermanrwan Kartajaya - Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Marketing thế giới - nhận xét về ngành marketing ở Việt Nam)

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mỗi năm các trường khối kinh tế đào tạo hơn 46.000 sinh viên ĐH chính quy và hơn 30.000 sinh viên tại chức, hơn 48.000 sinh viên CĐ chính quy và tại chức chuyên ngành marketing. Song nhân lực đã qua đào tạo chuyên ngành này mới chỉ đáp ứng 35% nhu cầu về số lượng.

hoc marketing online ra truong de xin viec

Học marketing online ra trường dễ xin việc

Mặt khác, theo khảo sát, gần như 100% doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đều rao tuyển nhân viên marketing, nhân viên marketing online với lương và chế độ phụ cấp hấp dẫn.

Vì vậy học marketing nói chung và marketing online nói riêng thì bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề việc làm sau khi ra trường nhé!Nhiệm vụ của bạn là cố gắng học thật tốt, nắm vững kiến thức nền tảng và rèn luyện khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường thôi nhé!

Thứ hai, học marketing online dễ làm giàu

Sau khi học marketing online, bạn có thể lựa chọn làm việc cho các công ty hoặc tự kinh doanh online.

Đầu tiên, xét trường hợp bạn chọn phương án làm việc cho các công ty. Hiện tại, mức lương phổ biến cho nhân sự marketing được các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài rao tuyển từ 400 - 600 USD/tháng, cấp quản lý từ 1.000 - 1.500 USD/tháng. Còn ở các doanh nghiệp trong nước, mức lương tối thiểu trả cho nhân sự làm công việc này cũng không dưới 5 triệu đồng/tháng.

Còn nếu bạn không muốn đi làm cho các công ty thì sao?

Khi kinh doanh online, một trong những điều quan trọng nhất là tiếp cận khách hàng, làm hài lòng khách hàng, quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Khi bạn học marketing và  bạn có kỹ năng về marketing online thì sau khi ra trường, bạn có thể mở bất kỳ startup nào mà mình mong muốn.

Học marketing online, cho dù là đi làm cho các công ty hay tự kinh doanh thì bạn vẫnlàm giàu rất dễ. Tin tôi đi.

Thứ ba, Học marketing online để hỗ trợ tốt cho bạn bè và gia đình

Học marketing online không chỉ làm giàu cho bản thân, bạn còn có thể sử dụng những kỹ năng, kiến thức được học để giúp bạn bè, người thân của mình. Có vô vàng công việc liên quan đến marketing online trong cuộc sống thường ngày và bạn có thể giúp đỡ cho những người xung quanh nếu học marketing online như quản lý fanpage, quản lý website, viết nội dung quảng cáo hay chạy quảng cáo online,... Còn gì tuyệt vời hơn khi được giúp đỡ những người xung quanh và nhận được lời cảm ơn cũng như sự thán phục, ngưỡng mộ từ mọi người đúng không nào?

Thứ tư, Học marketing online giúp bạn tự chủ được thời gian và tài chính ngay khi còn là sinh viên.

Là sinh viên dường như ai cũng mong muốn kiếm thêm thu nhập và tự chủ về tài chính khi còn là đi học. Tuy nhiên, với hầu hết các sinh viên việc kiếm thêm một công việc partime phù hợp với thời gian học, lại có thể tham gia được các hoạt động ngoại khóa ở trường là không dễ. Thế nhưng, nếu bạn học marketing online, thì việc tự chủ tài chính khi còn là sinh viên là điều có thể. Bạn có thể tìm việc làm partime qua mạng, với thời gian linh hoạt mà thu nhập giao động từ 2-5 triệu tùy theo năng lực của bạn. Có rất nhiều công việc liên quan đến marketing online mà bạn có thể đăng ký làm như quản lý Facebook, cộng tác viên viết nội dung,...

học marketing online tự chủ thời gian và tài chính

Học marketing online giúp tự chủ thời gian và tài chính

Ngoài ra, marketing online là một công việc sáng tạo, khi làm marketing online bạn có thể thỏa sức sáng tạo của mình. Với công việc này bạn cũng không cần phải lo bon chen chạy ngược chạy xuôi cho đủ doanh số như nhân viên thị trường hay nhân viên ngân hàng, bạn cũng không cần ăn ngủ với những con số như nhân viên kế toán. Công việc của bạn là ngồi trong không gian mát mẻ, thoải mái và thỏa sức sáng tạo của mình.

Với tất cả những lý do trên, còn chần chờ gì nữa mà không học marketing online ngay, phải không nào?

Vậy học marketing online bắt đầu từ đâu?

Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều người khi có ý định dấn thân vào ngành công nghiệp đầy thử thách và thú vị này. Và đây cũng là câu hỏi mà tối đã đặt ra cách đây 6 tháng, khi mà tôi quyết định sẽ theo đuổi marketing online và chọn nó là cái nghề, cái nghiệp sẽ gắn bó lâu dài với mình. Cũng như những người khác, khi mới bắt đầu một cái gì đó, bất kỳ ai cũng nôn nóng, mong muốn làm sao để mình làm được nó càng sớm càng tốt, muốn biết tất cả mọi thứ ngay khi vừa bắt đầu. Thế nhưng, đó là suy nghĩ sai lầm của tôi. Bởi lẽ, với marketing online, không thể nôn nóng được mà phải từ từ qua từng bước một. Tôi xin chia sẻ với các bạn con đường học marketing online mà tôi đã đi:

Bắt đầu với đam mê

Đây là điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất khi học marketing online. Học marketing online là cả một quá trình gian nan khổ luyện chứ không phải ngày một ngày hai mà thành được, do đó, nếu khoông có đam mê thật sự thì bạn rất khó để bước vững trên con đường hoa hồng nhưng với nhiều gai nhọn này được.

Học marketing bắt đầu từ đâu?

Học marketing online bắt đầu từ đâu?

Nắm vững những kiến thức tổng thể

Sau khi nung nấu đủ đam mê cho mình, bạn cần nắm vững những kiến thức tổng thể. Những kiến thức mà bạn cần nắm khi học marketing online là những công việc mà marketing online cần làm liên quan đến website, SEO, Email marketing và mạng xã hội.

Tự lên kế hoạch kinh doanh online

Kinh doanh online là một công việc cần marketing online rất nhiều. Vì vậy, khi bạn có thể tự lên được một kế hoạch kinh doanh thì khả năng làm marketing online của bạn cũng từ đó được nâng lên đáng kể. Bạn phải tìm hiểu nhiều hơn về các kiến thức liên quan đến chiến lược và cần sự hỗ trợ của những người đi trước để lên được kế hoạch kinh doanh online.

Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ

Để làm marketing online thành công cần dùng đến rất nhiều công cụ hỗ trợ. Do đó bạn cần phải học và biết cách sử dụng các công cụ marketing online một cách thuần thục.

Tìm hiểu thêm: 10 công cụ SEO đơn giản và miễn phí giúp bạn SEO lên top nhanh.

Hay Top 10 công cụ miễn phí giúp bạn kiểm tra tối ưu website

Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu thêm về SEM, quảng cáo Bannner, liên kết quảng cáo, các hoạt động PR online,...

Tự triển khai các kế hoạch marketing online

Sau khi bạn có những kiến thức nền tảng, thử sức với các kế hoạch kinh doanh và nắm vững cách sử dụng các công cụ marketing online. Bây giờ, bạn cần triển khai ngay các kế hoạch marketing online của riêng mình. Việc làm này sẽ giúp bạn hệ thống lại được toàn bộ những điều mình cần làm và có một cái nhìn tổng thể về marketing online. Tự triển khai các kế hoạch marketing online chính là bước cuối cùng trong việc học marketing online, là kết quả mà bất kỳ ai học marketing online đều mong muốn làm được.

Trên đây là con đường học marketing mà tôi đã đi. Nó có thể phù hợp hoặc không phù hợp với bạn. Nếu bạn có con đường khác hay hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn. Hãy cùng chia sẻ với nhau để học hỏi nhé!

Học marketing online ở đâu tốt nhất?

Tôi muốn học marketing online nhưng không biết nên học ở đâu? Đó là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Hiện nay, với nhu cầu tuyển dụng nhân viên marketing online tăng chóng mặt, nhiều trung tâm đào tạo marketing online nổi lên. Trong đó, có những trung tâm chất lượng, cũng không ít trung tâm kém chất lượng, điều đó gây khó khăn cho người học để tìm kiếm được một địa chỉ thích hợp.

Bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin của trung tâm, cũng như hỏi ý kiến của bạn bè, người thân hay những người từng học tại trung tâm để biết được trung tâm nào nên học.

Với bản thân tôi, tôi khuyên bạn nên học tại Vinaenter. Đây là một địa điểm học marketing online chất lượng tại Đà Nẵng. Tôi từng học tại đây và tôi thấy đây là một nơi đáng để học marketing online. Đúng như cam kết của Vinaenter, đã học là làm được, tôi đã học và tôi đã làm được. Còn bạn thì sao? Bạn có chọn Vinaenter để khởi đầu nghề marketing online của mình không?

Tôi vừa chia sẻ với các bạn những vấn đề chung nhất, được nhiều người quan tâm nhất về marketing online. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc của các bạn về marketing online.

Marketing online là cần thiết cho mọi doanh nghiệp trong thời đại ngày nay. Học marketing online là xu hướng của sinh viên khối ngành kinh tế và của tất cả mọi người. Bạn có chọn học marketing online không?

Xem thêm khóa học marketing online tại trung tâm Vinaenter: https://vinaenter.edu.vn/khoa-hoc-marketing-online.html 

Xem thêm các bài viết hữu ích khác: