Tầm quan trọng của backlinks trong SEO

Backlink là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong thế giới SEO. Hiểu được nó và cách thức hoạt động như thế nào quả không hề dễ. Nhưng mấy ai học làm SEO có thể hiểu tường tận thuật ngữ cơ bản này để tránh khỏi thuật toán xử phạt của Google. Hơn thế nữa là làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng đưa thương hiệu cũng như sản phẩm dịch vụ của bạn được nhiều cộng đồng biết đến.

Phương pháp SEO Backlink hiệu quả

Phương pháp SEO Backlink hiệu quả

Trong bài này, tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm thật sự cần thiết về backlink và tầm quan trọng của backlink trong SEO.

Backlink là gì?

Đúng như tên gọi, backlink là link trỏ ngược đến trang web. Khi một trang web được liên kết với một trang của trang khác thì gọi là mộ backlink. Một trang web có nhiều backlink thì có xu hướng xếp hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm Google.

Những thuật ngữ liên quan đến backlink mà cần biết trong công việc SEO website

1. Link Juice

Khi trang web hoặc bất kỳ một bài viết nào trong website nhận từ những liên kết bên ngoài về thì được gọi là Link Juice. Số lượng Link Juice nói lên sức mạnh của trang web, đồng nghĩa với trang web nào có lượng Link Juice lớn hơn thì được xếp ở vị trí cao nhất.

2. Nofollow link

Khi trang web liên kết với một trang web khá, nhưng trong liên kết có thuộc tính rel = “nofollow” thì link trỏ về website ấy không được gọi là Link Juice. Thẻ rel = “nofollow” cho phép bạn chặn spider của google không index link đó.

3. Dofollow link

Link Dofollow ngược lại với link Nofollow. Nếu website của bạn trỏ đi những liên kết mà không có thẻ Nofollow đó là Link Juice chính hiệu.

4. Internal link

Internal link chính là liên kết nội bộ giữa website. Trong một trang web, liên kết qua lại giữa các bài viết khác nhau có nội dung liên qua thì link đó gọi là Internal link.

Internal link rất quan trọng trong việc SEO Onpage.

5. Anchor text

Anchor text là một đoạn text được đặt link juice gọi là anchort text. Nếu bạn áp dụng anchortext đúng cách sẽ là chìa khóa tuyệt vời cho bạn SEO thành công.

Bạn xem thêm bài viết: Đột phá SEO cùng Anchor Text

Các tiêu chí đánh giá một backlink chất lượng

tiêu chí đánh giá backlink

Backlink có nhiều comment chất lượng

Nếu bài viết của bạn thực sự thu hút thì sẽ có nhiều người quan tâm, comment cũng có giá trị cao trong SEO.

Backlink từ những website có cùng chủ đề

Ví dụ: Bạn đang bán nước hoa, bạn có thể tìm các diễn đàn liên qua khác như trang điểm, phụ nữ, mỹ phẩm...Những website diễn đàn có cùng chủ đề sẽ phục vụ tốt hơn cho các bạn trong việc quảng bá website đến với người dùng khi có nhu cầu. Những backlink được đặt ở các trang này sẽ có tỷ lệ tiếp cận với khách hàng tiềm năng cao hơn, tăng tỷ lệ viếng thăm website của bạn đến với khách hàng.

Lưu ý dành cho bạn, Google cũng có thuật toán nghiêm ngoặt đánh giá các backlink kém chất lượng. Vì vậy, bạn hãy đặt backlink tự nhiên nhất, kết hợp với chủ đề liên quan sẽ không bị Google xử phạt.

Backlink trong trang chủ

Trang chủ là trang có lượng visit cao nhất, và cũng là trang có giá trị nhất. Do đó, backlink của mình đặt tại trang chủ sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều so với backlink đặt tại trang con. Nếu bạn đi nhiều backlink trang con thì có khả năng trang chủ sẽ cùng lên.

Đặt backlink ở vị trí dễ click

Thông thường người dùng đọc bài viết từ trên xuống dưới. Do đó, những backlink đặt ở vị trí đầu tiên bài viết sẽ có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn. Vị trí dễ click bạn nên đặt như sidebar, header, title,...

Backlink từ những website có ít link out

Trong chiến lược xây dựng liên kết, chúng ta đều sử dụng textlink nhằm đẩy mạnh quá trình SEO. Tuy nhiên, có một số yếu tố quan trong đối với textlink mà chúng ta thường bỏ qua đó là số lượng link out từ trang web mà chúng ta mua/tạo textlink. Số lượng link out tối đa cho một website là khoảng 30-40 link. Nếu số lượng link out càng nhiều thì giá trị backlink càng giảm. Do vậy, bạn hết sức thận trọng tiêu chí này nhé.

Đặt backlink trong nội dung

Chúng ta nên biên tập nội dung đi backlink một cách tự nhiên, đồng thời chèn các anchortext đúng ngữ cảnh. Việc đặt backlink trong nội dung sẽ giúp cho Google bot và người dùng tìm kiếm nhanh và dễ nhất. Một lưu lý nữa cho bạn đó là: Google luôn ưu tiên các backlink trong phần body bài viết nhiều hơn bên ngoài.

Link Dofollow

Đây là yếu tố hay bị bỏ quên bởi các nhà SEOer. Các bạn nên tập trung vào các link Dofollow bởi vì nó giúp điều hướng Google Bot mà còn tăng điểm PR cho website của bạn.

Backlink từ các website có DA và PA cao

DA là Domain Authority

PA là Page Authority

Đây là 2 chỉ số google sử dụng để đánh giá website Những link được đặt ở các website có DA và PA càng cao sẽ càng tốt cho backlink.

Backlink đến từ các website GOV và EDU

Backlink được đặt trong các trang GOV và EDU là những trang thường dùng mục đích giáo dục hay có lợi ích cho quốc gia chúng sẽ có giá trị hơn vì đây là các tên miền được Google đánh giá cao, có độ trust cao. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên lợi dụng quá mức, hạn chế ở mức tối đa nhất.

Backlink từ các website có PageRank cao

Trong những năm gần đây, thuật tính PageRankk không còn được Google đánh giá cao nữa. Nhưng khi bạn làm SEO chú ý rằng chính những chỉ số PageRank sẽ nâng cao thứ hạng website của bạn.

Khi xây dựng hệ thống backlink, các bạn nên tìm kiếm những diễn đàn chất lượng để đem lại lượt tương tác và visit cao hơn. Bạn cần chú ý Pr của từng LandingPage của trang. Vì trong thực tế có những website Pr trang chủ rất cao, nhưng PR từng bài viết lại rất thấp. Điều này ảnh hưởng xấu đến website của bạn.

Tầm quan trọng của backlink

Cải thiện xếp hạng từ khóa

Chắc chăn rồi. Website nhận được nhiều backlink chất lượng thì góp phần cải thiện xếp hạng website trên thanh công cụ tìm kiếm.

Bài viết của website được index nhanh hơn

Backlink giúp spider Google Index(lập chỉ mục) nhanh chóng hơn. Điều này đặc biệt có tác dụng cho các website mới, chưa có độ trust cao.

Tăng lượng traffic cho website

Trong chiến lược SEO, tác dụng chính của backlink đó là đem lại lượng traffic cho website. Khi website có từ khóa xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì chắc chắn một điều website của bạn đã nhận khá nhiều traffic rồi đấy.

Bây giờ bạn đã nắm rõ khái niệm, tiêu chí đánh giá backlink và tầm quan trọng backlink rồi thì tiếp theo bạn sẽ làm đó là đi xây dựng hệ thống backlink bền vững

Xây dựng hệ thống backlink chất lượng

Chắc chắn khi làm SEO bạn đã nghe đến thuật ngữ

  • Backlink mũ đen

  • Backlink mũ xám

  • Backlink mũ trắng

Khi bạn xây dụng backlink mũ đen và mũ xám thì khả annwg lên top nhanh hơn qua mặt google với những thuật toán luồng lách, chèn link ẩn hay sử dụng hệ thống vệ tinh để trỏ về website. Thú thật với các bạn, những gì cảm thấy mơ hờ, bí ẩn chắc chắn sẽ bị rớt thê thảm. nên tôi khuyên các bạn nên theo xu hướng backlink mũ trắng đem lại backlink ổn định và lâu dài. Vì thế bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi trỏ link từ bất kỳ website nào.

Sau đây, mình đi xây dựng hệ thống backlink chất lượng theo kiểu mũ trắng

1. Nội dung bài viết

Dân SEO có câu: “Content là vua, còn backlink là nữ hoàng”

Qủa không sai. Nội dung bài viết chất lượng được đăng lên các trang mạng xã hội và diễn đàn cùng chủ đề thì đã thu hút khá nhiều backlink rồi. Hơn thế nữa, bạn sẽ nhận được đề nghị trao đổi link ngay trên bài viết chất lượng ấy.

2. Backlink profile

Backlink profile nghĩa là sao? Bạn sử dụng chính chữ ký của bạn trên các trang diễn đàn để người dùng cũng như Google biết là “À, đó là backlink thực”

3. Mua backlink

Những gì đánh đổi bằng tiền sẽ được chất lượng cao. Nếu bạn thực sự có đủ chi phí thì có thể sẵn sàng mua backlink thôi. Đồng thời website bạn đạt hiệu quả cao nhanh hơn so với đi backlink thủ công.

4. Trao đổi backlink chéo

Việc này thực sự hiệu quả vừa nhận backlink miễn phí vừa mở rộng thêm mối quan hệ giữa các blogger khác.

Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện khi nội dung 2 website cần trao đổi tương đương. Một website có nội dung rỗng quát mà muốn trao đổi với website có chất lượng cap thì rất hiếm khi nhận được sự đồng ý.

5. Nhận backlink từ blog comment

Backlink từ blog comment cũng là phương án tốt để nhận backlink miến phí.

Đa số các backlink trong phần comment đều đặt ở chế độ nofollow nên bạn đừng hy vọng nhận lại được backlink dưới dạng dofollow.

Đặc biệt các blog có hệ thống comment sử dụng CommentLuv thì lượng backlink dofollow khá cao.

Bạn có thể tìm hiểu vào lệnh tìm kiếm blog có sử dụng CommentLuv trên Google để bạn có thể áp dụng tìm kiếm thêm backlink

  • “commentluv badge” “show more posts”

  • “which allows you to put your keywords with your name” “keywordluv”

  • “This site uses Keyword Luv

  • “CommentLuv Enabled”

  • “title=”CommentLuv Enabled””

  • ”Commentluv Enabled”

  • ”Enable Commentluv”

7. Backlink từ wikipedia

Như bạn đã biết rồi đấy, wikipedia là website đã có từ lâu đời và những bài viết trên đó thật sự chất lượng. Google đánh giá cây website này. vì thế bạn nên tận dụng sức mạnh backlink từ wikipedia.

Kết luận

Tóm lại, backlink rất quan trọng trong việc SEO website và thu hút lượng traffic tăng thứ hạng website đáng kể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu phần nào về backlink. Nhưng trên thực tế, chỉ có thực hành thì bạn mới nhận ra hiệu quả từ những kiến thức mình chia sẻ. Học SEO đi đôi với thực hành SEO sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cầm tay chỉ việc rút ngắn thời gian lại thì bạn có thể tìm đến chúng tôi - trung tâm VinaEnter - chuyên đào tạo khóa học SEO, Marketing Online uy tín chất lượng cao.

Còn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào thù đừng ngần ngại comment bên dưới để nhận được phản hồi và hỗ trợ nhanh nhất.

Chúc các bạn SEO thành công!

Xem thêm bài viết hữu ích khác