Vinaenter Academy

Kiến thức hay - Bỏ túi ngay

Trang chủ > Kiến thức

Cách học SEO hiệu quả để trở thành chuyên gia SEO

Tại sao có một số người lại SEO rất giỏi? Họ làm gì trong khi đa số người làm SEO, học hoài mà vẫn chưa giỏi. Đây cũng là vấn đề mà tôi suy nghĩ bấy lâu nay, giờ mới quyết định viết bài này, phải chăng những người học làm SEO có hiệu quả đều sở hữu những tính năng được đề cập dưới đây?

Phương pháp học seo hiệu quả 

Phương pháp học seo hiệu quả 

Đầu tiên bạn cần phải xác định đúng hướng và đặt ra mục tiêu cho chính mình.

  • Học seo để làm gì?
  • Học SEOcó phải nghề HOT hiện nay không?
  • Thời gian bạn bỏ ra học SEO trong bao lâu?
  • Bạn đạt được thành tích gì trong quá trình học?
  • Làm sao trở thành chuyên gia SEOer?

Chỉ cần bạn vạch ra hướng đi hợp lý và đạt mục tiêu đã đề ra?  Dĩ nhiên, bạn sẽ thành công trong thời gian sớm nhất.

Vậy tự học SEO, bạn nên làm gì?

6 Cách học SEO hiệu quả bạn cần phải biết

1. Đọc tài liệu hướng dẫn học SEO cơ bản

Nếu bạn chưa từng biết gì về SEO thì cần xem qua các tài liệu SEO cơ bản

Một số tài liệu học seo cơ bản mà mình đã chia sẻ ở những bài trước. Bạn có thể tham khảo:

Có thể bạn là một người đã biết làm SEO cơ bản, nhưng nếu bạn chưa từng đọc các tài liệu này thì cũng nên dành chút it thời gian xem qua. Biết đâu bạn đang thiếu kiến thức cơ bản nào đó mà không biết.

2. Đọc sách về SEO

Học seo hiệu quả bằng cách đọc sách

Học seo hiệu quả bằng cách đọc sách

Một trong những cách học SEO hiệu quả đó là đọc sách. Bởi vì, bạn càng đọc nhiều, học thêm kỹ năng từ cuốn sách mang lại, hệ thống kiến thức qua từng chuyên mục SEO cụ thể, giúp bạn dễ dàng chinh phục thế giới SEO.

Bạn muốn trở thành chuyên gia SEO thì không thể bỏ qua bài viết này: TOP 10 cuốn sách học SEO hay nhất năm 2018

Thực chất để tìm kiếm các tài liệu về SEO không khó, bạn chỉ cần lên Google gõ theo công thức SEO + từ khóa hay vấn đề SEO cần tìm hiểu.

Ví dụ như: SEO Website

3. Học SEO qua Blog & Forum

Học SEO qua Blog và Diễn đàn cũng là một cách hay, giúp bạn nâng cao kỹ năng SEO qua những bí quyết được chia sẻ từ chuyên gia. Ngoài ra, bạn tham gia các diễn đàn còn giúp bạn có cái nhìn từ nhiều phía hơn về một nhận định hay một tiêu chí nào đó để cải thiện tiến độ học SEO của bạn tốt hơn.

4. Xây dựng website và thực hành SEO

"Học đi đôi với hành" . Đúng là vậy, cũng giống như nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề khác, khi bạn chỉ đọc lý thuyết mà không thực hành sẽ rất mau quên. Không chỉ dừng lại ở mức cơ bản, mai này bạn có là một chuyên gia SEO đi nữa, quan trọng phải liên tục thực hành hay cần những thử nghiệm thực tế để nắm vững kiến thức. Khi bạn vào nghề SEO sẽ nhận thấy kiến thức SEO, chiến thuật SEO luôn được update và mới mẻ có thể nói là thay đổi hàng ngày.

Kết quả dựa trên website của bạn, tránh ảnh hưởng đến website doanh nghiệp, lỡ làm SEO bị Google phạt sẽ khiến website tụt thứ hạng, thậm chí tự động biến khỏi thanh công cụ tìm kiếm. Nên tôi khuyên bạn tạo một trang blog cá nhân bằng một tên miền riêng mình, hay bất kỳ một webiste nào mà bạn có thể mặc sức làm bất kỳ điều gì bạn muốn để thử nghiệm chiến thuật SEO của bạn.

5. Tham gia hội thảo và sự kiện liên quan về SEO

Việc tham gia các hội thảo và sự kiện về SEO sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức từ nhiều chuyên gia khác nữa. Ngoài ra, bạn có thể giao lưu và làm quen với cộng đồng SEO để cùng trao đổi và chia sẻ kiến thức hay học hỏi thêm những điều chưa biết. Đây cũng là một cách mà bạn cũng không nên bỏ qua.

6. Tham gia khóa đào tạo SEO

Nếu bạn cảm thấy không đủ tự tin để tự học SEO, có thể tham gia các khóa học đào tạo seo sẽ hệ thống kiến thức một cách bài bản và làm nền tảng cho bạn trong việc phát triển các kỹ năng và kiến thức SEO cho mình.

Những kỹ năng mà một chuyên gia SEOer cần phải có

Kỹ năng phát triển liên kết

Xây dựng liên kết chặt chẽ

Xây dựng liên kết chặt chẽ

Một phần cũng không kém phần quan trọng chỉ sau content đó là liên kết, chính là cội nguồn của pagerank, DA,PA, kể cả ranking. Chúng ta thường xây dựng link theo cách tự phát hoặc mặc kệ cho chúng diễn ra như thế nào. Nhưng chúng ta hay mắc một sai lầm lớn đó là cứ đi backlink mãi, đi mãi mà không trôi chút cho diễn đàn đã đi link.

Ví dụ: Khi bạn post bài để building link trên những forum thì thường chúng ta không xây dựng topic cao, comment nhiều,...mà chỉ post đúng 1 bài rồi đi sang chỗ khác post tiếp, local SEO cũng thế, các bạn hay đánh giá những dạng auto như:

  • Bài viết hay

  • Thanks bạn đã chia sẻ

  • Bài viết rất hữu ích

  • Chỗ này chất lượng

  • ….

Những comment đó vô giá……..trị :)

Hiện nay, hầu như Google ngày nào cũng cập nhật thuật toán để nhấn mạnh chất lượng, chất lượng và chất lượng. Nội dung website thực sự phải thu hút người dùng, liên kết của bạn phải thực sự có ích. Những liên kết kém chất lượng luôn bị google dành cho những án phạt như sanbox, google dance, panalty,...

Các SEOer ở mức độ chuyên gia và SEOer mới bắt đầu có một đặc điểm dễ nhận biết, đố bạn đó là gì? Chính là backlink từ chữ ký

Một backlink SEO tốt: Công ty ABC chuyên đào tạo khóa học seo chuyên nghiệp, khóa học seo cơ bản, khóa học seo miễn phí uy tín chất lượng cao tại Đà Nẵng

Một backlink SEO không tốt: khóa học seo - khóa học seo seo bản - khóa học seo miễn phí

Tại sao chúng ta cần phải biết điều này, bởi vì SEO tốt tuy có nhiều chữ hơn nhưng 80% người dùng nhìn thấy sẽ đọc và nếu nó làm họ thú vị họ sẽ click vào liên kết. Ngược lại, SEO backlink không tốt rất hiếm khi người dùng click vào.

Cách dễ nhất là ta chọn những diễn đàn, blog ở vị trí cao để building link vì đơn giản, đây là những website tốt nhất và google thường xuyên update ở đây.

Chiến lược từ khóa

Chiến lược SEO từ khóa

Chiến lược SEO từ khóa

Đứng góc độ là một chuyên gia SEO, điều quan trọng phải nhắc tới đầu tiên trong chiến lược SEO chính là phân tích từ khóa.

Chuyên gia SEO phải có khả năng phân tích và đánh giá xu hướng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh, mức độ search hàng tháng để đưa ra bộ từ khóa phù hợp.

Bạn có thể kết hợp với công cụ phân tích từ khóa miễn phí như Keyword Planner, KeywordTool.io, Google Search,...Ba công cụ tuyệt vời này sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn tối ưu nhất.

Kiến thức HTML

Ở đây tôi không bàn về thiết kế, chỉ muốn nói về thẻ HTML chuẩn SEO thông qua đó có thể áp dụng để tối ưu hóa Onpage.

Tối ưu thẻ html là một phần khá quan trọng, vì nó chứa đựng nội dung website, nhấn mạnh những yếu tố cần thiết trong các thẻ H1, H2,...Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực SEO thì tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ về html để tối ưu website một cách tốt nhất.

Hiểu sâu về hoạt động SE

Đây là điều một người chuyên gia cần phải có. Những hoạt động SE hoạt động như thế nào ? Cách xếp hạng keyword ra sao? Cơ chế Index và cách tính PR như thế nào?...Am hiểu SE sẽ giúp chúng ta nắm rất nhiều lợi thế như bài viết index nhanh, PR cao hơn, thứ hạng tốt hơn.

Trên đó những cách học seo hiệu quả và những kỹ năng cần có để trở thành một chuyên gia SEO. Nếu bạn cảm thấy cần bổ sung thêm điều gì nữa, hãy cứ comment bên dưới, cùng nhau phát triển mạnh vì một thế giới SEO chân chính.

Xem thêm bài viết hữu ích khác:

Kết nối Vinaenter

Phóng sự đài DRT

Đăng ký suất học

“Bạn càng trì hoãn hành động, bạn càng mất nhiều tiền. Học, học nữa, học mãi tất tần tật những gì bạn có thể - vì sẽ đến ngày bạn sẽ phải biết ơn những gì mình đã học ngày hôm nay.” - Sarah Cardwell

Kiến thức liên quan

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO (Update 2018)

Không phải ai cũng viết bài theo đúng chuẩn SEO mà có thể lên TOP. Những phương pháp mà tôi muốn đề cập ở đây,...

Không phải ai cũng biết cách giải quyết khó khăn khi làm SEO? Bí quyết đó là gì?

Khi học làm SEO chắc chắn các bạn sẽ gặp không ít những khó khăn. Vậy khó khăn đó là gì? Làm sao có thể giải q...

Những vấn đề bạn đang mắc phải khi làm SEO?

Bạn đang gặp khó khăn khi làm SEO và mắc một số vấn đề mà không biết cách giải quyết. Thực ra, SEO không khó n...

13 cách tối ưu hoá Sitemap website hiệu quả cho SEO

Thành công với chiến lược SEO thì không thể bỏ qua tạo Sitemap cho website. Vậy làm sao có thể tối ưu hóa Site...

Chiến lược SEO Web "chậm mà chắc" có thể bạn chưa biết?

SEO ngày càng khó khăn, vậy làm sao có thể làm chủ công cụ SEO một cách hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới...

Kỹ thuật SEO từ khóa lên TOP Google bền vững 2018

Để SEO website lên TOP Google nhanh chóng và bền vững không phải điều dễ dàng, tuy nhiên, đã có rất nhiều chuy...

Hotline: 098.444.2017
Zalo: 098.444.2017