Vinaenter Academy

Kiến thức hay - Bỏ túi ngay

Trang chủ > Kiến thức

Không phải ai cũng biết cách giải quyết khó khăn khi làm SEO? Bí quyết đó là gì?

Khi các bạn học làm SEO gặp không ít những khó khăn nhưng chưa biết cách giải quyết hợp lý và một điều khó đỡ đó là bác Google thường xuyên cập nhật thuật toán . Mới đây vào ngày 1/8/2018 Google đã cập nhật thuật toán Medic, khiến nhiều chuyên gia SEO lo lắng cho việc từ khóa đang trên đà rớt TOP không phanh.

Các bạn cũng thấy đấy? Khó khăn luôn rình rập xung quanh chúng ta, đòi hỏi bạn cần một chiến thuật SEO thông minh và điều quan trọng nhất là hiểu được lý do từ khóa suy giảm, sau đó tìm ra hướng đi mới cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết này tôi xin chia sẻ với các bạn những khó khăn trong nghề làm SEO mà tôi thường hay gặp, mục đích của tôi viết bài này không phải để các bạn nhụt trí mà mong muốn các bạn lường trước được những khó khăn và dễ dàng xử lý một cách kịp thời và nhanh chóng.

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI LÀM SEO

1. Google cập nhật thuật toán

SEO càng ngày càng khó” đúng vậy các bạn ạ, thời gian gần đây Google liên tục cập nhật các thuật toán nhằm loại bỏ SPAM và các dữ liệu không thực sự hữu ích, vì vậy, khi bạn đã bước chân vào nghề làm SEO thì tất nhiên sẽ bị dính thuật toán Google. Đó là điều không thể tránh khỏi nhé.

Google thường xuyên cập nhật thuật toán loại bỏ SPAM

Google thường xuyên cập nhật thuật toán loại bỏ SPAM

Các bạn phải biết một điều rằng khi website bị dính thuật toán thì việc khắc phục nó sẽ rất vất vả khi uy tín của một ai đó bị mất đi thì việc để người khác tin tưởng lại sẽ rất khó.

Bài học vỡ lòng cho các bạn muốn trở thành SEOer đó là ngoài việc nắm rõ các định nghĩa SEO là gì?, SEO Onpage, SEO Offpage, Backlink là gì...thì những điều rất cần thiết là tìm hiểu về các thuật toán Google? Chức năng của nó như thế nào? Hoạt động ra sao Đánh vào những đối tượng nào?


2. Độ cạnh tranh trong SEO ngày càng tăng

SEO cũng như những ngành công nghiệp khác, “nơi nào có cơm là nơi đó có người đến tìm cách kiếm ăn” thật vậy, tình hình kinh tế khó khăn bất kể thị trường nào cũng có những sự cạnh tranh, lĩnh vực SEO là một ngành nghề trẻ tuổi ở Việt Nam, sức trẻ hăng hái và có sự cầu tiến cao nên cấp độ cạnh tranh ở đây càng được đẩy lên cao.
 

Chiến lược SEO hiệu quả

Chiến lược SEO hiệu quả

Các dự án cùng lĩnh vực có độ cạnh tranh cao cũng nhiều, các đối thủ sẵn sàng rở những chiêu trò, thủ đoạn dìm người khác xuống bùn để đứng top.

Vì vậy khi thực hiện một dự án SEO các bạn hãy chắc chắn rằng mình đủ mạnh, đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và sự hiểu biết để đảm nhận nó nhé.

3. Khó khăn khi tạo dựng nội dung

Nội dung là một trong những yếu tố cốt lõi trong SEO, nó giữ vai trò có thể nói là sống còn với một dự án SEO. Việc tạo ra những nội dung tươi mới, độc đáo dường như không phải là điều dễ dàng trong quá trình SEO website. Ngày nay Google là công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao những nội dung có chất lượng, độc đáo.

Việc tạo ra những nội dung chất lượng, độc đáo không hề dễ dàng nhất là với những lĩnh vực có độ cạnh tranh cao, có nhiều đơn vị cùng thực hiện, việc sao chép nội dung lẫn lộn của nhau đang diễn ra hàng ngày.

Ngoài ra không phải lĩnh vực nào cũng có nhiều điều để viết, nhất là bán hàng, quần áo, có hàng ngàn các sản phẩm nó gần gần giống nhau, vậy viết bài thế nào với ngần ấy những mặt hàng như thế???

Nội dung khá quan trọng trong chiến lược SEO

Nội dung khá quan trọng trong chiến lược SEO

Để có thể tạo được những nội dung tốt đòi hỏi bạn phải thực sự hiểu biết về lĩnh vực đó, có kiến thức sâu rộng và có khả năng tổng hợp, biên tập tốt… quan trọng nhất là bạn phải biết tìm ra cách viết bài, cách làm của riêng mình.  

4. Khó khăn khi tìm hợp đồng làm SEO

Hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng các đơn vị đào tạo SEO vẫn tiếp tục đào tạo ra những SEOer, trong số đó có một số đơn vị đào tạo SEO chất lượng sản xuất ra những SEOer có khả năng làm việc tốt – ý tôi muốn nói ở đây là ngày càng có nhiều SEOer gia nhập vào với nghề SEO trong số đó có không ít những người giỏi. Do đó thị trường nhận việc của các SEOer ngày càng bị thu hẹp lại.

Các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ SEO ngày nay cũng là những đơn vị có khả năng nắm bắt rất tinh tường về những đối tác sẽ kết hợp làm ăn với mình do đó nếu như cách bạn tạo dựng nhân hiệu cho mình cũng như thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn không tốt thì tình trạng đói việc của bạn sẽ đeo đẳng bạn dài dài.

Dịch vụ SEO giá rẻ tại Đà Nẵng

Dịch vụ SEO giá rẻ tại Đà Nẵng

5. Sự thiếu hiểu biết của khách hàng

Khi bạn nhận được một hợp đồng làm dịch vụ SEO, trong đầu bạn đã hình dung ra vô số việc để làm, nếu như trong quá trình làm của bạn mà bị hạn chế về quyền hạn trong công tác chuyên môn bởi sự thiếu hiểu biết về kiến thức SEO người chủ doanh nghiệp thì thật sự là khá mệt mỏi. Đôi khi một số khách hàng tỏ ra khó tính, việc này dẫn đến khó khăn trong việc bạn tối ưu website.

Thấu hiểu khách hàng

Trong công việc tối ưu hóa website cho khách hàng thì không phải khách hàng nào cũng giống với khách hàng nào, đôi khi họ làm kinh doanh rất giỏi nhưng khả năng chuyên môn về ngành SEO của chúng ta thì lại hạn chế, dẫn đến việc đôi khi bạn bị áp đặt và phải chịu những áp lực bởi những lý do không đáng có từ khách hàng của bạn.

Ví dụ như có những trường hợp khách hàng của sẽ lo sợ quá trình tối ưu website của bạn sẽ làm theo trường phái SEO mũ đen, có thể điều này do các doanh nghiệp tự tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc họ rỉ tai nhau dẫn đến việc họ hỏi han, kiểm tra thậm chí là thuê những đơn vị SEO khác kiểm tra, theo dõi quá trình thực hiện của bạn nữa. Việc này nhìn theo góc độ nào đó thì cũng đúng thôi vì khi họ bỏ đồng tiền ra sử dụng dịch vụ thì họ cũng phải biết rằng đồng tiền đó đang chạy về hướng nào chứ. Tuy nhiên chắc hẳn rằng việc này sẽ gây sự khó chịu không nhỏ cho bạn.

Để khắc phục được điều này thì bạn hãy tạo dựng niềm tin cho khách hàng, sự tin tưởng một cách tuyệt đối, thông qua sự tài năng giao tiếp và trình độ thực sự, những quy trình SEO bạn đã áp dụng thành công, đồng thời bạn hãy đưa ra những bằng chứng của mình bằng những dự án SEO thành công trước đó cho khách hàng khác, hãy cho họ biết rằng mình là con người của “người thật việc thật”

Kết luận

Trên đây là một số những khó khăn trong quá trình làm SEO, ngoài ra còn rất nhiều các khó khăn trở ngại khác mà các bạn sẽ còn gặp phải, vì là thời gian có hạn và bài viết của mình đến đây cũng đã được khoảng 1600 từ rồi, viết tiếp mình e là các bạn sẽ ngại đọc. Với bài viết này mình hy vọng là nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm SEO sau này của mình.

Chúc các bạn học tập và thành công!

Có thể bạn quan tâm: khóa học seo tại đà nẵng, khóa học seo uy tín đà nẵng

Bài viết hữu ích khác:

 

Kết nối Vinaenter

Phóng sự đài DRT

Đăng ký suất học

“Bạn càng trì hoãn hành động, bạn càng mất nhiều tiền. Học, học nữa, học mãi tất tần tật những gì bạn có thể - vì sẽ đến ngày bạn sẽ phải biết ơn những gì mình đã học ngày hôm nay.” - Sarah Cardwell

Kiến thức liên quan

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO (Update 2018)

Không phải ai cũng viết bài theo đúng chuẩn SEO mà có thể lên TOP. Những phương pháp mà tôi muốn đề cập ở đây,...

Những vấn đề bạn đang mắc phải khi làm SEO?

Bạn đang gặp khó khăn khi làm SEO và mắc một số vấn đề mà không biết cách giải quyết. Thực ra, SEO không khó n...

13 cách tối ưu hoá Sitemap website hiệu quả cho SEO

Thành công với chiến lược SEO thì không thể bỏ qua tạo Sitemap cho website. Vậy làm sao có thể tối ưu hóa Site...

Chiến lược SEO Web "chậm mà chắc" có thể bạn chưa biết?

SEO ngày càng khó khăn, vậy làm sao có thể làm chủ công cụ SEO một cách hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới...

Kỹ thuật SEO từ khóa lên TOP Google bền vững 2018

Để SEO website lên TOP Google nhanh chóng và bền vững không phải điều dễ dàng, tuy nhiên, đã có rất nhiều chuy...

TOP 9 Công cụ phân tích backlink hiệu nhất khi làm SEO

Một yếu tố khá quan trọng khi học làm SEO đó là backlink. Làm sao có thể phân tích liên kết đó tốt hay xấu, cá...

Hotline: 098.444.2017
Zalo: 098.444.2017