Yaourt là một món ăn vặt được cả trẻ em và người lớn yêu thích. Không chỉ ngon miệng mà hơn hết, món ăn này còn tốt cho hệ tiêu hóa, làn da và cung cấp các vitamin cho cơ thể. Vị béo, ngọt, chua hòa quyện cùng mùi hương trái cây sẽ khiến bạn mê mẩn món yaourt hoa quả đấy. Nào, bạn sẵn sàng chưa? Cùng Mytour học ngay cách làm yaourt trái cây đơn giản tại nhà nhé.
Cách làm yaourt trái cây dạng túi
Yaourt trái cây vừa ngon miệng, đẹp mắt lại bổ dưỡng. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo, chua chua ngọt ngọt và có cả mùi hương trái cây vô cùng hấp dẫn. Mời bạn xem ngay công thức chế biến món ăn thú vị này.
Danh sách nguyên liệu
Nguyên liệu để làm sữa chua hoa quả rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ siêu thị nào. Bao gồm:
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm sữa chua mix trái cây (Nguồn: Internet)Các bước thực hiện túi sữa chua trái cây
Bước 1: Kết hợp và ủ hỗn hợp sữa chua
- Dùng nồi để pha 300ml nước ấm, khoảng 70 độ C, kết hợp với sữa đặc, khuấy đều trong 2 phút cho sữa đặc tan hết. Sau đó, thêm sữa chua và khuấy thêm 1 phút để hòa quyện cùng sữa đặc và nước.
- Chuyển hỗn hợp vào nồi to hơn, đặt nồi sữa chua vào nồi lớn hơn, đậy nắp nồi sữa chua. Đun sôi 2 lít nước đến 70 độ C, đổ vào nồi lớn để nước ngập đến 1/2 nồi sữa chua. Đậy nắp nồi to và ủ trong 8 tiếng, đồng thời kiểm tra và thay nước khi độ nhiệt độ giảm.
Bước 2: Chuẩn bị trái cây
Chuẩn bị trái cây (Nguồn Internet)Bước 3: Ướp và nấu hỗn hợp các loại trái cây
- Cho 50gr đường vào mỗi loại trái cây đã xay nhuyễn, trộn đều và để 30 phút để đường tan hết và thấm đều.
- Đun nóng chảo, cho chanh dây vào, khuấy đều trong khoảng 10 phút cho đến khi chanh dây đặt sệt lại. Sau đó, đổ ra chén và để nguội.
- Thực hiện tương tự với phần dâu và kiwi.
Bước 4: Đổ trái cây vào túi
- Sử dụng 2 túi bắt kem và đặt lần lượt 3 loại trái cây vào từng túi.
- Cắt một góc nhỏ ở đáy túi bắt kem và bơm trái cây vào túi chứa sữa chua.
Bước 5: Cách làm sữa chua trái cây dạng túi
- Sau 8 tiếng ủ, hãy mở nắp nồi và nhẹ nhàng khuấy đều sữa chua. Để thuận tiện, hãy đổ sữa chua vào một cốc có miệng rộng để dễ rót vào túi.
- Đừng rót sữa chua quá đầy vào túi, hãy để khoảng 3cm rỗi, sau đó sử dụng dây thun buộc chặt miệng túi. Tiếp tục quá trình này cho đến khi hết sữa chua trong nồi.
Bước 6: Hoàn thành
Đặt túi sữa chua trái cây vào ngăn đá tủ lạnh, khoảng 5-6 tiếng để sữa chua đông lại. Bạn đã có một phần thưởng ngon lành.
Thành phẩm là những túi sữa chua mix trái cây tươi mắt, hấp dẫn (Nguồn: Internet)Cách làm sữa chua trái cây thập cẩm dẻo mịn
Sữa chua trái cây úp ngược mềm mịn, không tách nước, đặc biệt là có thể úp ngược mà không bị rơi ra. Hãy thử ngay theo các bước đơn giản sau đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sữa đặc 380 gram
- Sữa tươi có đường 2 bịch tương đương 440ml
- Sữa chua cái không đường 2 hộp
- Bột gelatin 10 gram
- Các loại trái cây tươi: dâu tây, xoài, kiwi, thơm, cam, chuối…
Bước 2: Làm sữa chua trái cây dẻo
- Bước 1: Hòa sữa đặc trong một tô sạch, thêm 500 - 550 ml nước nóng khoảng 70 độ C, khuấy đều để sữa tan. Sau đó, thêm sữa tươi và sữa chua, khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện.
- Bước 2: Sử dụng rây lọc để đảm bảo hỗn hợp trở nên mịn màng và dẻo mịn.
- Bước 3: Đổ sữa chua vào nồi nhỏ, sau đó đặt nồi sữa chua vào một nồi lớn hơn. Sử dụng nước nóng 70 độ C đổ vào đáy nồi, sao cho mức nước đạt đến khoảng 1/2 chiều cao của nồi sữa chua. Đậy nắp lại và dùng tấm khăn mỏng phủ lên trên, đặt nồi ngoài nắng ủ trong khoảng 6-8 tiếng để sữa chua lên men.
- Bước 4: Rửa sạch trái cây và cắt thành các miếng vừa ăn.
- Bước 5: Để làm cho sữa chua trở nên dẻo, hãy sử dụng bột gelatin để làm đặc và tạo độ dẻo cho yaourt. Khuấy tan bột gelatin với 2 muỗng canh nước lọc. Sau đó, để gelatin ủ khoảng 5 phút, có thể làm tan chảy bằng lò vi sóng hoặc hấp trong nồi nước sôi.
Bước 6: Trộn phần gelatin đã chuẩn bị vào nồi sữa chua đã ủ. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào một khuôn lớn. Đặt trái cây tươi lên trên lớp sữa chua và sử dụng màng bọc thực phẩm để bao kín. Đặt vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 3-4 tiếng cho đến khi sữa chua đông lại.
Thành phẩm sữa chua trái cây dẻo (Nguồn Internet)Đã xong, bạn sẽ thấy đây là cách làm sữa chua trái cây để bàn úp ngược không quá khó. Thực hiện đúng thao tác và liều lượng, bạn sẽ có ngay món ăn vặt bổ dưỡng, mát lạnh cho ngày hè.
Hướng dẫn cách làm sữa chua uống vị hoa quả
Sữa chua uống không chỉ tốt cho sức khỏe mà khi pha trộn cùng các loại mứt hoa quả sẽ có hương vị thơm ngon. Bỏ túi bí quyết cách làm sữa trái cây uống đơn giản tại nhà với các công thức sau.
Nguyên liệu
- Nước lọc 1 lít
- Sữa tươi không đường 1 lít
- Sữa đặc có đường khoảng 380 ml
- Mứt trái cây các loại như: mứt dâu, mứt chanh dây, mứt xoài,…
- Sữa chua cái 2 hộp
Cách làm sữa chua uống vị hoa quả
Tương tự như cách làm sữa chua trái cây thông thường, các bước thực hiện sữa chua uống cũng không đòi hỏi quá nhiều sự khéo léo. Thực hiện theo trình tự sau:
Công đoạn 1: Nấu hỗn hợp sữa chua và ủ bằng thùng xốp
- Pha trộn sữa tươi + sữa đặc + 1 lít nước nóng khoảng 70 độ C trong một nồi, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Dùng 2 hũ sữa chua cái đổ vào nồi hỗn hợp trên. Khuấy nhẹ cho yaourt tan đều cho đến khi không còn lợn cợn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nồi sữa chua lại.
- Đặt nồi sữa chua vào thùng xốp, đổ nước nóng khoảng 70 độ C vào đáy thùng sao cho cao bằng ½ nồi sữa chua đã nấu.
- Đậy nắp thùng xốp kín, ủ khoảng 12 tiếng để sữa chua lên men. Trong thời gian ủ, hãy kiểm tra và thay nước nếu cần để men sữa chua đạt chuẩn nhé.
Công đoạn 2: Tạo vị sữa chua trái cây uống với mứt hoa quả
Thức uống sữa chua vị hoa quả mát lạnh, bổ dưỡng cho những ngày hè (Nguồn: Internet)Lưu ý khi làm yaourt trái cây:
- Đảm bảo vệ sinh và khử trùng đầy đủ dụng cụ làm sữa chua. Cách tiệt trùng hiệu quả nhất là ngâm trong nước sôi 1 phút, sau đó để khô hoàn toàn trong không khí.
- Không di chuyển hoặc lắc mạnh nồi/hộp sữa chua khi đang ủ men, tránh tình trạng tách nước.
- Khi mua sữa chua làm men, chọn sản phẩm gần ngày sản xuất nhất để đảm bảo men cái tươi mới, làm sữa chua ngon và chất lượng.
- Cách làm sữa chua trái cây thành công nằm ở quá trình ủ men. Nhiệt độ lý tưởng để ủ yaourt là 32-48 độ C, tùy thuộc vào phương pháp ủ. Ví dụ, ủ bằng nước sôi, bạn có thể sử dụng nhiệt độ 70 độ C.
- Nếu sữa chua cái ở tủ lạnh, để ở nhiệt độ phòng 1 tiếng trước khi làm yaourt để tránh sốc nhiệt cho vi sinh vật.
- Khi trộn nguyên liệu, hãy khuấy nhẹ theo một chiều, tránh tạo cục và không nên khuấy mạnh tay.
- Chọn sữa có hàm lượng protein và chất béo cao để có thành phẩm đặc hơn.
- Cách làm sữa chua hoa quả sắc màu: chọn nhiều loại trái cây khác nhau như cam, dâu, việt quất… chọn những quả tươi, không bị hư hay sâu.
FAQs
Các thắc mắc phổ biến khi bạn bắt đầu học cách làm sữa chua trái cây mà bạn có thể quan tâm:
Bảo quản sữa chua trái cây tự làm trong bao lâu?
Sữa chua tự làm được bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 tuần. Tuy nhiên, sữa chua mix trái cây tươi nên sử dụng trong vòng 1 tuần để đảm bảo trái cây giữ được độ tươi ngon và dưỡng chất, tránh tình trạng hỏng nếu để lâu.
Có những loại sữa chua trái cây nào?
Đáp án là có vô số loại. Tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị cá nhân, bạn có thể thưởng thức những hương vị sữa chua trái cây độc đáo như: sữa chua xoài, sữa chua mít, sữa chua kiwi, dâu tây, cam, chanh dây, việt quất… Hoặc bạn có thể kết hợp nhiều loại trái cây mà bạn yêu thích.
Đây là những cách làm sữa chua trái cây đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Hãy thưởng thức hương vị tuyệt vời của sữa chua mát lạnh, thơm ngon, là nguồn năng lượng tốt trong những ngày hè nóng bức. Hãy ghé bếp với Mytour.vn để mua sắm đồ làm sữa chua, máy làm sữa chua… Đừng bỏ lỡ các ưu đãi siêu hấp dẫn đang chờ đón bạn.