Nếu bạn đang tạm chán cơm nhà, thèm một món ngon, đủ chất dinh dưỡng nhưng chế biến phải nhanh và đơn giản thì phải thử ngay món bún thịt xào nhé. Món bún thịt xào có nguyên liệu chính là bún và thịt xào, cùng đa dạng các loại rau và nước chấm pha chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Có rất nhiều cách làm bún thịt xào ngon, cùng Bếp Trưởng Á Âu tham khảo ngay 2 cách làm món ngon mỗi ngày này tại bài viết dưới đây.
Cách làm bún thịt xào đơn giản (Ảnh: Internet)
Bún thịt xào
Nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm bún xào thịt (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn làm bún thịt xào
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo bạn rửa sạch và để ráo. Sau đó, thái thịt heo thành những lát mỏng vừa ăn.
Sả cây đập dập, băm nhỏ.
Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, thái mỏng.
Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Đậu phộng rang vàng thơm, đập dập.
Cà rốt, củ cải bào vỏ, rửa sạch và thái sợi dài.
Dưa leo rửa sạch, cắt sợi nhỏ.
Các loại rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu (Ảnh: Internet)
Bước 2: Cách ướp thịt bún xào
Để thịt được đậm đà, bạn ướp thịt với 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 15 phút.
Ướp bún thịt xào (Ảnh: Internet)
Bước 3: Làm đồ chua
Cho cà rốt, củ cải bào sợi vào tô, thêm vào 2 muỗng canh muối, bóp nhẹ rồi để 15 - 20 phút. Sau đó, bạn vớt cà rốt, củ cải ra rồi rửa sạch để giảm vị mặn và giảm độ hăng. Dùng tay để vắt củ cải và cà rốt thật khô.
Pha hỗn hợp ngâm đồ chua gồm 6 muỗng canh nước, 6 muỗng canh giấm ăn và 3 muỗng canh đường. Khuấy tan hỗn hợp.
Tiếp đến, cho củ cải, cà rốt vào lọ ngâm rồi đổ ngập hỗn hợp nước ngâm đường, giấm đã nguội. Đậy kín và để sau 3 giờ là có thể dùng được.
Bước 4: Làm mỡ hành
Cho chảo lên bếp, chảo nóng bạn cho vào 5 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho hành lá đã cắt vào, cứ đảo đều liên tục tới khi thấy hành chín thì tắt bếp.
Bước 5: Cách làm nước mắm ăn bún thịt xào
Bạn cho vào bát 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm. Cho thêm vào 1 muỗng canh tỏi băm và ớt băm. Khuấy tan hỗn hợp.
Bước 6: Xào thịt
Cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho hết phần hành, tỏi, sả băm còn lại vào phi thơm.
Cho tiếp thịt heo đã ướp vào và xào trên lửa lớn.
Xào tới khi thịt chín tái, bạn cho hành tây vào đảo đểu. Cho tiếp giá vào xào thêm 3 phút là có thể tắt bếp.
Xào thịt với hành tây và giá (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Bạn cho bún ra tô, cho rau thơm, rau sống, đồ chua, dưa leo, thịt xào cùng hành tây và giá đỗ vào. Rắc lên trên một chút động phộng rang cùng một muỗng canh mỡ hành, cuối cùng rưới lên 3 muỗng canh nước mắm chua ngọt là hoàn thành. Tới đây món bún xào thịt heo đã sẵn sàng để thưởng thức.
Thịt xào ăn với bún thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bún gạo xào tôm thịt
Nguyên liệu
Cách xào bún gạo tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về rửa sạch, thái miếng dài 10cm với bề ngang 4 - 5cm.
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, bỏ đầu và rửa sạch.
Bún gạo khô ngâm với nước tới khi mềm. Bún mềm bạn vớt ra, xả lại với nước và để ráo. Cho vào bún khô 2 muỗng canh dầu ăn, đảo đều để bún không bị dính lại với nhau.
Hành, tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn.
Rau cải thìa bỏ rễ, bỏ bớt lá.
Rau cải bắp bào sợi.
Cà rốt nạo vỏ, bào sợi.
Hành lá bỏ rễ.
Ngâm tất cả rau cải thìa, cải bắp, cà rốt, hành lá với nước muối pha loãng trong 15 phút. Sau đó, rửa rau lại với nước sạch lần nữa rồi vớt ra, để ráo.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Ướp thịt và tôm
Cho thịt và tôm đã sơ chế ra tô, cho vào 1 muỗng canh hành, tỏi xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều để thịt, tôm thấm gia vị. Ướp thịt và tôm trong 20 phút.
Bước 3: Khìa tôm thịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành, tỏi xay vào và phi thơm.
Cho tiếp thịt đã ướp vào chiên sơ tới khi thịt săn đều 2 mặt.
Sau khi thịt săn, bạn cho vào nửa bát nước lọc. Đậy nắp và đun trong 15 phút. Trong quá trình nấu, thi thoảng hãy mở vung và trở đều 2 mặt thịt.
Đun tới khi nước cạn gần hết, bạn cho tôm vào và tiếp tục nấu tới khi cạn nước hoàn toàn thì tắt bếp rồi để nguội.
Thịt nguội, bạn thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn.
Khìa tôm, tôm thịt (Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm nước xốt bún gạo xào thịt
Cho vào bát 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước lọc, nửa muỗng cà phê tiêu xay. Khuấy đều để hỗn hợp hòa tan hết.
Bước 5: Xào bún khô tôm thịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và đun nóng dầu. Cho hết phần hành, tỏi băm vào phi thơm.
Cho rau củ đã rửa sạch vào và xào trên lửa lớn. Cho vào 3 muỗng canh xốt xào, đảo thật đều.
Rau củ chín hơi tái thì bạn cho bún gạo vào, cho hết phần xốt xào còn lại vào và đảo thật đều trong 3 phút để nước xốt áo đều tất cả nguyên liệu.
Cho tôm, thịt khìa vào đảo đều 30 giây nữa là có thể tắt bếp.
Bún khô xào tôm thịt (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Bún gạo xào tôm thịt cho thành phẩm rất đẹp mắt và thơm ngon. Bạn cho món ăn ra đĩa, có thể rắc lên một chút hành phi và ớt nếu như thích ăn cay. Bún xào chín tới, giữ được độ dai không bị mềm, thịt, tôm thấm gia vị, ăn cùng các loại rau không hề bị ngấy. Món bún xào thịt này đủ chất dinh dưỡng, chế biến đơn giản, dùng để đổi bữa giúp tăng thêm sự phong phú cho các bữa ăn rất phù hợp. Chúc bạn thành công.
Với 2 cách làm bún xào như trên, bạn sẽ có ngay món bún thịt xào hấp dẫn, thơm ngon cho bữa ăn hôm nay rồi. Chúc bạn ngon miệng. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để có thêm nhiều cách chế biến món ăn dinh dưỡng, đơn giản ngay tại nhà khác nhé.