Tré Bình Định được mọi người nhớ đến bởi hình dạng của nó như cây chổi nhỏ, xinh xinh được người ta treo thành chùm ở các quán ven đường. Không chỉ đặc biệt từ hình thù đến tên gọi, mà độ ngon của tré Bình Định cũng khiến nhiều du khách phải vấn vương khi thưởng thức món độc lạ này.
Tré Bình Định là gì
Tré Bình định là một món ăn dân dã vô cùng độc đáo của vùng đất võ Bình Định. Được làm từ các nguyên liệu bao gồm: thịt ba chỉ, tai heo, riềng, ớt, tỏi, mè, lá ổi non, được ủ lên men một cách tự nhiên. Món ăn này có đủ các vị mặn, ngọt, bùi, béo, chua, cay và vị chát của lá ổi, tất cả hòa quyện vào nhau mang đến cho bạn hương vị đặc trưng rất riêng.
Món tré rất phổ biến ở Quy Nhơn và đã có từ rất lâu, nhưng cho đến ngày nay chưa có một tài liệu nào ghi chép cụ thể nào về nguồn gốc xuất hiện của tré. Đây là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết để tiếp đãi khách thân quen. Tré thường được dùng làm món khai vị, ăn chơi, hoặc món nhậu.
Do tré được gói trong rơm khô, nên nó còn có cái tên rất dân dã là Tré rơm Bình Định.
Tré Bình Định mua ở đâu
Khách du lịch Quy Nhơn luôn dành sự quan tâm đặc biệt với tré rơm Bình Định, và thường chọn mua về làm quà cho gia đình, bạn bè vì nó rất ngon và ngoại hình của nó rất khác lạ.
Khi có nhu cầu mua tré Bình Định, Quý khách có thể đến cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu để lựa chọn cho mình những cây tré ngon, mới nhất.
Thông tin liên hệ:
Nhiều ưu đãi cho khách hàng đặt số lượng lớn. Hãy gọi ngay đến số Hotline để được tư vấn và Ship tận nơi nhé.
Cách làm tré Bình Định
Món tré là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều vị giác, để làm nên món ăn có hương vị hấp dẫn này, bạn cần có kinh nghiệm và sự kiên nhẫn trong từng bước. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn phải làm kỹ từ khâu chọn thịt, có thể chọn phần thịt đầu heo hoặc thịt ba chỉ.
Bắc một nồi nước sôi, cho gừng, hành tím, 1 thìa cà phê muối và 20ml giấm trắng vào nồi. Cho tai heo, thịt ba chỉ và da vào luộc chín trong khoảng 30 - 40 phút trong lửa vừa. Sau đó, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh để thịt được giòn và không bị dính. Tiếp theo cắt sợi thịt ba chỉ, da heo và tai heo.
Cho tỏi băm, riềng băm, ớt băm, thịt ba chỉ, da heo và tai heo luộc chín, cắt sợi vào tô. Nêm gia vị gồm đường, tiêu, hạt nêm, 3 thìa nước mắm và 2 thìa mè rang, khoảng 4 - 5 thìa thính gạo rồi dùng tay trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Để hỗn hợp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Trải lá chuối lên mặt phẳng, thêm 1 lá ổi vào giữa, cho hỗn hợp tré lên trên lá ổi rồi dùng tay cuộn chặt lại và cột dây lạt vào 2 đầu.
Tiếp tục, lấy bó rơm cắt đều và buộc hai đầu, sau đó tách giữa bó rơm ra, cho nguyên liệu đã gói lá chuối vào rồi dùng dây buộc chặt lại. Chỉ cần để tré ở nơi thoáng mát khô ráo trong thời gian khoảng 2-3 ngày là tré đã chín.
Cách thưởng thức tré Bình Định
Khi lột bỏ lớp rơm bên ngoài bạn đã nhận thấy hương vị thơm ngon đặc trưng của tré, mùi thơm của thịt và các loại gia vị vô cùng hấp dẫn, bạn chỉ cần dùng đũa đánh tơi các miếng thịt ra là có thể sử dụng ngay.
Để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể dùng tré kèm với bánh tráng cùng các loại rau sống: rau thơm, rau răm, dưa leo, chuối chát… chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc nước tương. Nhâm nhi tré cùng với chai rượu bầu đá trong veo, cay nồng thì không còn gì bằng.
Cách bảo quản tré Quy Nhơn
Khi mua, bạn thường không biết tré Quy Nhơn để được bao lâu, nên bạn hãy hỏi người bán là tré làm từ khi nào, vì từ khi làm đến khi ăn được khoảng 3 ngày.
Quá trình lên men nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, nhiệt độ càng cao tré lên men càng nhanh, độ chua càng cao. Khi để ở nhiệt độ thường bạn có thể bảo quản tré trong vòng 5 ngày, còn nếu để ngăn mát tủ lạnh thì thời gian lưu trữ khoảng 15 ngày. Trường hợp muốn bảo quản lâu hơn thì để tré ở ngăn đông tủ lạnh.