Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn chôm chôm tươi ngon
- Để làm món canh này bạn nên chọn mua những quả chôm chôm chưa chín có lớp vỏ giòn, phần gai bên ngoài tua tủa cả vỏ và gai đều có màu vàng xanh trông rất đẹp mắt.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những quả chôm chôm vừa mới hái có cành và lá xanh tươi, dính chặt vào quả.
- Tránh chọn mua những quả chôm chôm có hình dạng không tròn mà có xu hướng thon lại, vì những trái này thường lép và không có ruột.
Cách chọn gà tươi ngon
Đối với gà còn sống:
- Bạn nên chọn mua gà còn khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, lông gà suôn mượt, có độ bóng nhất định, phần mắt và mũi không bị chảy dịch.
- Tránh mua những con gà có dáng vẻ ủ rủ, phần đuôi hơi cụp xuống, di chuyển chậm chập, lông thân bị xù và lông đầu dựng lên. Vì đây là những con gà có thể bị nhiễm bệnh.
Đối với gà làm sẵn:
- Bạn nên chọn mua gà có phần da màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào thấy mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra gà ngon sẽ có phần thịt có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt là không xuất hiện những vết bầm hay phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối vì đó có thể là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
- Khi mua nên quan sát kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói, nên mua thịt gà có ngày sản xuất gần ngày mua nhất. Ngoài ra, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Nên chọn những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, khi cầm thấy chắc tay, hơi cứng và có lớp vỏ trơn láng.
- Bên cạnh đó, những củ cà rốt ngon sẽ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ. Khi dùng tay ấn vào ta sẽ cảm giác thấy củ cứng và chắc tay.
- Tránh mua những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt và xuất hiện những vết thâm.
Cách sơ chế gà sạch, không hôi
- Cách 1: Bóp gà với chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng ít rượu trắng khoảng 30 phút rồi rửa lại sạch.
- Cách 2: Chần sơ gà cùng với một vài miếng gừng đập dập vào nồi.
- Cách 3: Chà sát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
Dụng cụ thực hiện
Nồi, vá, tô, dao, chén, chày, cối,...